253. Thuyết Tiến hóa là thuyết gì?than hoc van dap

Thuyết Tiến hóa là một giả thuyết về tiến hóa sinh học, cho rằng vật hữu sinh đã được sinh ra từ vật vô sinh, và rằng từ muôn loài vạn vật trên đất cho đến loài người, đều đã được khởi đầu bằng sinh vật đơn bào, qua sinh vật đa bào, rồi rong, tảo, sứa, cá*…và sau đó phát triển lên mãi nhờ qua một quá trình thích nghi môi trường, chọn lọc tự nhiên, và đột biến, chớ không do bất kỳ ai (ám chỉ Đức Chúa Trời) làm ra cả.

Thuyết Tiến hóa sinh học ban đầu được đưa ra và giải thích bởi Charles Darwin (1809–1882) trong quyển “The Origin of Species”, và sau đó được cổ vũ, tuyên truyền mạnh mẽ bởi Thomas Huxley (1825-1895). Cả hai đều là hai nhà sinh vật học người Anh.

Vì không có bằng chứng để chứng minh, và chỉ dựa trên sự quan sát để suy đoán, nên cho đến nay thuyết Tiến hóa vẫn còn là một giả thuyết. Tuy vậy, ở khắp nơi trên thế giới, người ta đang học hỏi và giải thích về nó như một học thuyết khoa học, thậm chí nhiều người xem nó như một chân lý khoa học.

*Cách đây vài năm, Trường Đại học Y khoa Chicago, Illinois, công bố một công trình nghiên cứu của họ, cho biết rằng nguồn gốc mã gen di truyền ở hai vây của loài cá và hai tay của loài người có nhiều điểm giống nhau.

 

254. Thuyết Tiến hóa sinh học giải thích thế nào về sự tiến hóa?

Tiến hóa trên quy mô lớn của vũ trụ thì chúng ta đã nói đến trong thuyết Big bang. Ở đây chúng ta chỉ nói đến sự tiến hóa sinh học trên trái đất nầy.

Cách đây khoảng 4 tỷ năm, nhờ những điều kiện thích hợp trong nước, từ vật không có sự sống, bắt đầu xuất hiện vật có sự sống là những đơn bào.

Những đơn bào tiến hóa thành những đa bào. Rồi đa bào tiến hóa thành những sinh vật có sự sống đơn giản như tảo, sứa, giun dẹt…Giun dẹt được xem như là sinh vật đầu tiên có não bộ.

Tiếp tục quá trình hàng tỷ năm tiến hóa, tiến hóa, những sinh vật có sự sống phức tạp như cá, loài lưỡng thê, loài vật có xương sống, loài chim, loài thú, loài linh trưởng, vượn người, người vượn, và rồi đến loài người.

Sự tiến hóa sinh học hiện vẫn còn đang tiếp tục. Nếu sự tiến hóa cứ được suôn sẻ, và bình an vô sự, hàng triệu năm nữa có thể loài người sẽ tiến hóa thành một loài chưa biết được, như siêu nhân, hay người bay, chẳng hạn…  

 

255. Thuyết tiến hóa có thật sự là một khoa học không?

Thuyết Tiến-hóa là một giả thuyết nhằm đưa ra để giải thích lịch sử vũ trụ, sinh vật, và con người, nhưng vì thiếu bằng chứng nên chưa bao giờ và sẽ không bao giờ là một học thuyết khoa học. Trong một quyển sách tựa đề là “How Now Shall We Live”, Charles Colson, viết: “Thiên nhiên Chủ nghĩa có thể diễn hành khoa trương như một khoa học, với những sự kiện và hình ảnh rất hoành tráng hùng dũng, nhưng thực chất vẫn chỉ là một tôn giáo”. Thuyết Tiến-hóa cũng y hệt như thế. Thuyết Tiến-hóa thật ra chưa bao giờ là một học thuyết khoa học. Tiến sĩ  Hubert P. Yockey, Giáo sư Vật lý Đại học Berkeley, California, nhà vật lý lỗi lạc, người đã cùng Albert Einstein tham gia dự án Manhattan, chế tạo trái bom nguyên tử đầu tiên của Mỹ, là một khoa học gia tuy không tin Chúa, nhưng vẫn luôn luôn quả quyết rằng vấn đề nguồn gốc của sự sống sẽ không bao giờ giải quyết được đứng về phương diện khoa học. Ông nói: “Sự tin tưởng rằng sự sống trên trái đất đã phát sinh một cách tự nhiên từ vật chất vô sinh, chỉ đơn giản là vấn đề của niềm tin” (The belief that life on earth arose spontaneously from non-living matter, is simply a matter of faith).

Lý do là vì cho đến nay, Thuyết Tiến-hóa chưa bao giờ giải thích được bằng phương pháp khoa học 3 luận điểm phổ thông nhứt mà cũng quan trọng nhất của lý thuyết: Vật vô sinh biến hóa thành vật hữu sinh, do đâu mà tư tưởng phát sinh từ vật chất, và khỉ tiến hóa thành người.

Về khỉ tiến hóa thành người thì, tất nhiên, không ai có thể sống lâu đủ để ngồi làm thí nghiệm kiểm chứng, vì quá trình nầy, theo các nhà Tiến-hóa thuyết, phải mất hàng nhiều ngàn năm. Còn vật vô sinh biến thành sinh vật, thì các nhà Tiến-hóa cho rằng do sự tình cờ của lịch sử hàng tỷ năm, từng có một sự kết hợp hợp lý nào đó của hóa chất, rồi dưới tác động của năng lượng, như ánh sáng chẳng hạn, mà một hình thức nào đó của sự sống, như sự sống của tế bào chẳng hạn, đã được sinh ra,

Nhưng cho đến ngày nay, các nhà Tiến-hóa thuyết, dầu với những phòng thí nghiệm khoa học tinh vi và tối tân, với những mẫu kết hợp rất hợp lý của hóa chất, y hệt như một tế bào, với mọi cố gắng có chủ định, cùng với mọi hình thức năng lượng có trong tay, chưa hề bao giờ làm ra được một tế bào nào, hay bất kỳ một một hình thức nào của sự sống đầu tiên. Như thế, vì là một giả thuyết không thể chứng minh, nên muốn tiếp nhận Thuyết Tiến-hóa, người ta phải đem hết đức tin mà tiếp nhận. Thuyết Tiến hóa vì vậy chỉ là một niềm tin tôn giáo, chỉ là một thứ tín ngưỡng.

 

 

256. Khi chỉ còn là một niềm tin, Thuyết Tiến-hóa trở nên rất yếu, phải không?

Thuyết Tiến-hóa khi lột mất bộ binh giáp khoa học chẳng còn đe dọa được ai, “hù” được ai, và đặc biệt là trở nên khó có thể đánh lừa được nhiều người như lâu nay. Trái lại, nếu đem so sánh giữa Thuyết Tiến-hóa với Thuyết Sáng-tạo, Thuyết Sáng-tạo đáng tin hơn nhiều.

Vì dầu rằng không ai có thể chứng minh được sự hiện hữu của Đức Chúa Trời bằng các phương pháp khoa học, và cũng không ai có thể chứng minh sự không có Đức Chúa trời bằng các phương pháp khoa học, thì những bằng chứng để thuyết phục lòng tin về sự hiện hữu của một Đấng Sáng Tạo Quyền Năng là nhiều, mạnh mẽ và đáng tin hơn là những bằng chứng về sự không có Đấng Sáng Tạo và muôn vật là do quá trình tiến hóa tự nhiên mà có.

Ví dụ như tin rằng cái thế giới tinh vi rộng lớn, được thiết đặt và vận hành đến kỳ diệu lạ lùng, mà chúng ta đang sống đây là do một Đấng khôn ngoan, và yêu thương vô hạn sáng tạo thì dễ hơn là tin rằng nó đã được hình thành bởi một chuỗi những tình cờ. Cũng như tin tưởng rằng chiếc đồng hồ bạn đeo trong tay, hay là chiếc smartphone mà bạn đang bỏ trong túi, là có người làm ra, thì dễ dàng hơn là tin rằng nó đã được tạo thành do một chuỗi các sự kiện tình cờ xảy ra trong một khoảng thời gian nào đó.

 

256. Thuyết Tiến hóa tác động đến lịch sử nhân loại như thế nào?

Thuyết Tiến-hóa, giống như tay dũng sĩ Gô-li-át ở trong Kinh Thánh, được vũ trang với bộ binh giáp “Trí thức” và cây lao mang tên “Khoa-học”, từ ngày ra đời đến nay đã bắt phục được không biết bao nhiêu là nô lệ, tuyển mộ được không biết bao nhiêu là kẻ vác binh khí, chiếm hữu được không biết bao nhiêu là thành trì. Điểm khác biệt duy nhất giữa Gô-li-át với Thuyết Tiến-hóa đó là, với đám lính tráng tôi mọi của Gô-li-át, nếu chúng có theo Gô-li-át mà làm hại Xứ Thánh, thì cũng chỉ là trong quy mô hẹp về vật chất, chớ còn sự tàn hại của các đồ đệ và binh lính của Thuyết Tiến hóa đã gieo rắc cho thế giới thì thật là quá kinh hoàng.

Sự giết chóc tàn bạo và sự hủy phá sâu rộng về xã hội cũng như về nhân tánh và nhân mạng mà những đứa con trai của Thuyết Tiến-hóa, như là Chủ nghĩa Phát-xít với thuyết Chủng tộc Ưu việt, chẳng hạn, tật là khủng khiếp và không thể tính toán nổi. Nhiều nhà Sử học đã chỉ ra rằng nếu không có thuyết Tiến hóa làm tín lý, thì Hitler và các đồng chí của ông ta đã không thể nào lập được chế độ Quốc gia Xã hội độc ác hùng mạnh như vậy. Và nếu không có chủ trương Chủng tộc Ưu việt làm lợi khí tuyên truyền và phương châm hành động thì chế độ nầy đã không thể nào tàn sát nhiều người như vậy.

 

257. Tại sao thuyết Tiến hóa có khả năng chinh phục lòng người ghê gớm như vậy?

Có hai lý do:

(1). Lý do thứ nhất là như nhà chính trị lỗi lạc, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Pháp, Alexis de Tocqueville (1805-1859) đã nói, rất đúng kinh nghiệm và thực tế xã hội rằng:”

“Thiên hạ thường tin những câu chuyện bịa đặt nhưng giản dị, hơn là những câu chuyện có thực, nhưng lại rắc rối, khó hiểu.”

Thuyết Tiến hóa chẳng những đã giải thích về nguồn gốc muôn loài một cách dễ hiểu và có vẻ hợp lý, mà lại còn rất giản dị nữa.

(2). Thứ hai là vì chỉ có hai cách để giải thích về nguồn gốc của vũ trụ và của muôn loài, một là do Đức Chúa Trời sáng tạo, hai là do tự nhiên tiến hóa, nên người ta bị buộc phải chọn một. Và với người không tin Chúa thì phải chọn cách thứ hai, tức là thuyết Tiến hóa.

Và khuynh hướng vô tín trong thế giới hiện nay, thuyết Tiến hóa dầu sai, vẫn sẽ còn sức mạnh chinh phục, vì sẽ còn được nhiều người dựa vào để tin và sống.