0065“Nếu anh em thực sự giữ trọn luật pháp của Vua, theo lời Kinh Thánh: “Hãy yêu người lân cận như mình” thì anh em cư xử đúng.” (Gia 2:8 BHĐ)

Dụng cụ mở cửa ga-ra thật là tiện lợi, phải không? Trở về nhà sau một ngày làm việc, bạn chỉ việc lái xe vào ngay và đóng cửa lại, đảm bảo bạn không phải thấy một người nào khác trước khi bạn bước vào ngôi nhà tiện nghi của mình.

Nhưng trong cơn đại dịch – và thật ra là, bất cứ lúc nào - sự tiện lợi đó có thể ngăn trở các Cơ Đốc nhân tuân theo một trong những mạng lệnh cơ bản nhất trong Kinh Thánh, đó là: “Nếu anh em thực sự giữ trọn luật pháp của Vua, theo lời Kinh ThánhHãy yêu người lân cận như mình” (Gia 2:8 BHĐ)

Hãy yêu người lân cận như mình. Một mệnh lệnh đơn giản như vậy nhưng hầu hết người Mỹ thậm chí còn không biết người lân cận của họ là ai – và bạn không thể yêu một người mà bạn không biết.

Bạn có biết Chúa rất vui lòng khi nhìn thấy những con người Chúa tạo dựng thông công với nhau không? Trong Xa 3:10 Ngài có phán: “Vào ngày ấy, ai nấy trong các con sẽ mời người lân cận đến ngồi dưới cây nho và cây vả mình.”

Rất có thể sân sau nhà bạn không có vườn nho, nhưng có lẽ trong khu vực chung cư của bạn có một cái cây. Có thể còn có cả những băng ghế! Hoặc nếu bạn sống ở vùng ngoại ô, bạn có thể có một vườn hoa, nơi đốt lửa trại hoặc chỉ là một bãi cỏ. Mục đích chính không phải là có một địa điểm thật đẹp mà là để chủ động trở nên thân thiện và tìm hiểu những người hàng xóm của mình

Đây là thời gian vô cùng đặc biệt đem lại nhiều cơ hội để tìm hiểu những người xung quanh bạn. Như bạn đã biết, lúc này hầu hết mọi người đều đang ở nhà. Và họ cũng ra ngoài tập thể dục nhiều hơn. Sao bạn không ngồi trước hiên nhà, vẫy tay và thậm chí chào hỏi những người đi ngang qua nhà bạn? Bạn không bao giờ biết được khi nào một cử chỉ thân thiện sẽ dẫn đến các cuộc trò chuyện thuộc linh.

Bạn có kế hoạch hoạt động ngoài sân không? Hãy tận dụng thời gian để hiện diện và kết nối nhiều hơn với những người hàng xóm. Hãy đi đến công viên dành cho chó và đặt mục tiêu trò chuyện với ít nhất một người mỗi khi đến đó. Đề nghị chơi chung trò xếp hình hoặc đánh cờ với người hàng xóm của bạn. Bạn có đang tổ chức tiệc nướng thịt ngoài trời hay đang làm món S’mores (món bánh hay dùng trong các buổi dã ngoại hay cắm trại của người Mỹ)? Hãy dời ra sân trước và chia sẻ với hàng xóm của bạn. Bạn có thường hay chạy hoặc chạy bộ không? Hãy cân nhắc việc đi bộ nhiều hơn và để tai nghe ở nhà để dễ dàng bắt chuyện.

Dù việc tiếp cận mọi người dường như khác thường trong thời gian cần giữ sự giãn cách nhưng có rất nhiều cách để yêu người lân cận ngay cả khi bạn đứng cách họ 6 feet (2 mét).

Đừng để hoàn cảnh hiện tại trở thành lý do để bạn ngụy biện cho việc không tuân theo mạng lệnh Chúa dạy phải yêu người lân cận. Hãy tận dụng năm 2020 bằng cách tiếp cận, mở lòng và chia sẻ cuộc sống với những người hàng xóm để một ngày nào đó họ có thể chia sẻ cõi đời đời với bạn.

Câu hỏi suy ngẫm:

1. Bạn đã tiếp cận với những người hàng xóm trong thời gian này chưa? Nếu chưa, hãy nêu một cách tiếp cận bạn có thể bắt đầu hôm nay?

2. Bạn có xem năm nay như là một năm bạn “cố gắng vượt qua” hoặc thậm chí là một năm bỏ đi? Quan niệm của bạn sẽ thay đổi như thế nào nếu thay vào đó bạn tập trung vào vương quốc Đức Chúa Trời và kết bạn cho cõi đời đời?

3. Riêng trong trường hợp của bạn, còn những cách nào khác để kết thân với những người hàng xóm?

 


How to Love Your Neighbor from a Distance

BY RICK WARREN —

“If you really keep the royal law found in Scripture, 'Love your neighbor as yourself,’ you are doing right."  James 2:8 (NIV)

Garage door openers are a wonderful convenience, aren’t they? When you come home after a long day at work, you can just drive right in and close the door, ensuring you don’t have to see another soul before you reach the comfort of your home.

But during a pandemic—and anytime, really—that convenience can keep Christians from following one of the most basic commands in the Bible: “If you really keep the royal law found in Scripture, 'Love your neighbor as yourself,’ you are doing right” (James 2:8 NIV).

Love your neighbor as yourself. It’s such a simple command, yet most Americans don’t even know their neighbors—and you can’t love somebody you don’t know.

Did you know that God enjoys watching the people he created have fellowship with each other? In Zechariah 3:10, he says, “Each of you will invite your neighbor to come and enjoy peace and security, surrounded by your vineyards and fig trees” (GNT).

You probably don’t have vineyards in your backyard, but you might have a tree in your apartment common area. Maybe there are even benches! Or if you live in the suburbs, you might have a flower garden, a fire pit, or just a patch of grass. The point is not to have a pretty place to offer, but to make the choice to be friendly and get to know your neighbors.

This is a unique time that offers a lot of opportunities to get to know the people around you. You already know most people are at home right now. And, they’re also exercising outside more. Why not just sit on your front porch, wave, and even greet the people going by? You never know when a friendly gesture might eventually lead to spiritual conversations.

Do you have a yard project? Take your time so you can be present and make more connections with your neighbors. Go to the dog park and make it a point to talk to at least one person while you’re there. Offer to share a puzzle or a board game with your neighbor. Are you grilling or making s’mores? Move it to the front yard, and share with your neighbors. Do you normally run or jog? Consider walking more and leaving your earbuds at home so it’s easier to start conversations.

It may seem counterintuitive to get closer to people when you should be keeping your distance. But there are so many ways to love your neighbor, even when you’re six feet apart.

Don’t let the current circumstances be your excuse not to follow God’s command to love your neighbor. Make 2020 count by reaching out, opening up, and sharing life with your neighbors so they can one day share eternity with you.

Talk It Over

1.Have you been reaching out to your neighbors during this time? If not, what is one way you can start today?

2.Have you looked at this year as something to “just get through” or even a waste? How will your mindset change if you instead focus on the kingdom of God and making friends for eternity?

3.What are some other ways you can be friendly with your neighbors that may be unique to your situation?