0006Đam mê là sinh lực của đời sống. Nó biến điều không thể thành có thể. Thật vậy, nếu không có đam mê trong đời sống, chức vụ của bạn sẽ rất nhàm chán, ảm đạm, chỉ là thói quen và đơn điệu. Có thể nói rằng, nếu bạn không có đam mê trong đời sống, bạn không phải đang sống mà chỉ đang tồn tại. Đức Chúa Trời tạo dựng nên bạn để sống một cuộc đời đầy đam mê, phục vụ Ngài và dân sự Ngài với sinh lực bền bỉ, với sự rung động, với sức lực dồi dào, và nhiệt tâm. Ngài muốn bạn có được điều đó trong đời sống mình.

Trong Giăng 10, Chúa Giê-xu phán rằng, “My purpose is to give life in all its fullness.” Đức Chúa Trời muốn bạn sống một cuộc sống trọn vẹn, một cuộc đời thỏa lòng, vốn là cơ sở cho một chức vụ vừa ý. Nếu vậy, đó là đời sống Đức Chúa Trời muốn chúng ta có được. Sống là phải tận hưởng chứ không chỉ là chịu đựng. Tuy nhiên, đáng buồn là vô số mục sư và những người lãnh đạo mục vụ chỉ đang chịu đựng, cố gắng bám trụ qua ngày và hi vọng sống sót cho đến khi qua đời mà không làm mọi thứ trở nên quá tệ.

Sứ đồ Phao-lô đã nói trong thư I Cô-rinh-tô 1:9, “Đức Chúa Trời, là Đấng đã đưa anh em vào chuyến phiêu lưu thuộc linh này, cũng ban cho anh em sự sống của Con Ngài là Đức Chúa Giê-xu, Chúa chúng ta. Ngài sẽ không bao giờ từ bỏ anh em. Xin đừng bao giờ quên điều đó.” Đức Chúa Trời muốn bạn sống và dẫn đầu trong một cuộc phiêu lưu thuộc linh. Cuộc đời Ngài hoạch định cho bạn không phải là một đời sống chán chường trên thế gian này mà là một cuộc đời phiêu lưu kỳ thú. Helen Keller đã từng nói, “Cuộc sống hoặc là một cuộc phiêu lưu mạo hiểm hoặc chẳng là gì cả.” Tôi thường nghĩ chức vụ của mình cũng giống như vậy – hoặc là một cuộc phiêu lưu mạo hiểm và can đảm hoặc chẳng là gì cả.

Tôi xin chia sẻ với bạn một số phương cách để khơi lại niềm đam mê trong đời sống và chức vụ.

Khám phá và định nghĩa lại mục đích của bạn.

Đam mê và mục đích luôn đi cùng nhau. Càng theo đúng mục đích, càng biết rõ mục đích của cả đời sống lẫn chức vụ lãnh đạo của mình là gì, bạn càng trở nên đam mê vì mục đích tạo nên niềm đam mê.

Brent Hobbs định nghĩa về đam mê thế này:

Đam mê là mỗi sáng thức dậy dù ở bất kỳ nơi đâu vẫn sẵn sàng rời khỏi giường vì biết rằng ngoài kia có một việc bạn thích làm, là điều bạn tin tưởng và thực sự làm tốt. Một điều gì đó quan trọng hơn bản thân bạn và bạn không thể chờ lâu để được làm việc đó lần nữa. Đó là việc mà bạn thích làm hơn mọi việc khác. Bạn sẽ không vì tiền mà từ bỏ nó vì đối với bạn, việc đó quan trọng hơn tiền bạc.

Còn Charles Spurgeon thì nói rằng:

Tôi tin rằng, ta không thể ngăn cản các mục sư, giống như không thể dập tắt các vì sao trên trời. Không thể buộc một người chấm dứt việc rao giảng nếu người ấy thực sự được kêu gọi, giống như không thể ngăn chặn một thác nước lớn bằng cách dùng chiếc cốc của trẻ sơ sinh để uống cạn nước của nó. Ai có thể ngăn trở một người thực sự được thiên đàng cảm động? Ai có thể ngăn trở một người được chính Đức Chúa Trời động chạm? Người ấy sẽ cất cánh bay cao như chim ưng; ai có thể lấy dây buộc người trên đất này? Người ấy sẽ rao giảng bằng giọng của một sê-ra-phim, ai có thể chặn miệng người? Chẳng phải lời Ngài giống như ngọn lửa thiêu đốt trong lòng tôi sao? Lẽ nào tôi không buộc phải nói ra Lời ấy khi Chúa đã đặt để nó trong lòng tôi? Và khi một người nói ra những Lời Thánh Linh đã cảm thúc, người ấy sẽ cảm nhận được niềm vui thánh khiết như niềm vui của thiên đàng; để rồi khi niềm vui ấy qua đi, người ấy lại ao ước được tiếp tục công việc của mình, lại khát khao được rao giảng một lần nữa. Tôi không nghĩ có người trẻ nào được Đức Chúa Trời kêu gọi vào một công tác vĩ đại lại chỉ rao giảng mỗi tuần một lần mà tưởng thế là xong bổn phận. Tôi nghĩ nếu Đức Chúa Trời đã kêu gọi một người, ít nhiều gì Ngài cũng sẽ thúc ép người đó bắt tay vào thực hiện ngay công tác ấy, và người đó sẽ cảm thấy mình cần phải rao giảng cho các nước sự giàu có khôn dò của Đấng Christ.

Bạn đang sống là vì lý do gì? Bạn đang lãnh đạo vì lý do gì? Trả lời được những câu hỏi ấy bạn sẽ có lại được niềm đam mê.

Sắp Xếp Lại Lịch Làm Việc

Nếu làm việc quá sức, bạn sẽ mất đi niềm đam mê. Tất cả chúng ta đều cần sự quân bình giữa làm việc và nghỉ ngơi, giữa việc nạp và xả. Thánh Kinh dạy rằng đời sống có một nhịp điệu, rằng mọi thứ đều có thời điểm và mục đích riêng, có thời gian làm việc cũng có thời điểm nghỉ ngơi, có thời gian để cố gắng cũng có lúc để thoải mái vui vẻ. Nếu không có niềm vui trong cuộc sống, bạn sẽ kiệt sức. Nếu không nghỉ ngơi, bạn sẽ kiệt sức. Nếu chỉ cắm đầu vào làm việc từ sáng sớm đến tối mịt, bạn là một kẻ nghiện công việc và sẽ đánh mất niềm đam mê vô cùng nhanh chóng.

Các mục sư và người lãnh đạo mục vụ luôn cống hiến hết mình. Bạn lúc nào cũng phục vụ, chia sẻ, chăm sóc, ban cho, luôn nghĩ đến người khác, luôn quan tâm chia sẻ và không bao giờ dành thời gian để tái tạo sinh lực. Điều đó không tốt chút nào. Bạn cần thời gian vui vẻ trong đời sống, bạn cần nghỉ ngơi để duy trì niềm đam mê.

Nuôi Dưỡng Linh Hồn

Rất nhiều mục sư mà tôi biết rất có tài trong việc soạn và chia sẻ Lời Chúa, nhưng họ lại trở nên bận rộn, thiếu tập trung hoặc nản lòng đến nỗi đánh mất thói quen dành thời gian riêng tư với Đức Chúa Trời và Lời Ngài để nuôi dưỡng linh hồn của chính họ. Thư Rô-ma 12:11 chép, trong bản Amplified Bible (AMP), “Never lag in zeal and in earnest endeavor; be aglow and burning with the Spirit, serving the Lord.”

Điều này hết sức cơ bản. Đó là điều chúng tôi luôn dạy cho người của mình – phải có một thời giờ yên tĩnh, đọc Kinh Thánh, cầu nguyện, ngồi yên lặng và lắng nghe Thánh Linh của Đức Chúa Trời. Ngài yêu bạn và muốn dành thời gian với bạn, con của Ngài. Xin đừng quên rằng dù bạn là một người lãnh đạo, một người chăn bầy, một người coi sóc bầy chiên của Đức Chúa Trời, bạn vẫn là một đứa con của Ngài và Cha của bạn muốn lắng nghe và chuyện trò cùng bạn. Bạn sẽ nuôi dưỡng người khác hiệu quả hơn nếu đã cho linh hồn mình được ăn trước.  Khi ấy, bạn có thể rao giảng và phục vụ bằng quyền năng Chúa hành động trong đời sống riêng của bạn.

Chia sẻ đức tin của bạn

Đúng vậy, bạn giảng hoặc dạy mỗi tuần, hoặc có thể bạn viết những bài tĩnh nguyện, chia sẻ lời Chúa trong một vị trí nào đó vào Chúa Nhật. Nhưng niềm đam mê trong bạn sẽ được khơi gợi lại khi cá nhân bạn chia sẻ niềm tin nơi Chúa Giê-xu cho người khác, và gần như không có điều gì khơi gợi lại niềm đam mê nhanh hơn một cuộc trò chuyện đưa đến chỗ làm chứng về Chúa Giê-xu.

Nếu muốn luôn được tươi mới, sống động trong đời sống và trong chức vụ, xin hãy phát triển thói quen nhỏ sau: Thi Thiên 96:2 chép, “Từng ngày hãy rao truyền sự cứu rỗi Ngài.” Chính là thói quen ấy. Hãy nói về Chúa cho người khác. Những người hạnh phúc vui vẻ nhất tôi từng biết luôn chia sẻ tình yêu của Đức Chúa Trời với người khác.

Tôi xin hỏi bạn một câu hỏi vô cùng quan trọng. Đã bao lâu rồi bạn chưa nói với một người nào khác về Chúa Cứu Thế Giê-xu bên ngoài khuôn viên hội thánh? Đã bao lâu rồi bạn chưa kể cho người nào đó nghe về những gì Chúa đã làm cho bạn? Nếu không chia sẻ niềm tin một cách cá nhân, bạn chỉ đang nhận mà không trao ban. Bạn sẽ bị ứ đọng.

Tôi xin nhắc nhở bạn rằng khởi điểm để tìm lại niềm đam mê của bạn là nhớ lại cách Chúa nghĩ về bạn. Bạn có biết Ngài đam mê bạn không? Ngài mê bạn, đứa con của Ngài, y như đam mê bất kỳ thành viên nào khác trong bầy của bạn. Thánh Kinh chép trong Xuất Ê-díp-tô Ký 34, “He is a God who is passionate about His relationship with you.” Bạn có biết rằng Đức Chúa Trời rất muốn có mối liên hệ với bạn không? Làm sao bạn biết được? Hãy nhìn lên Chúa Giê-xu trên thập tự giá. Ngài phán rằng, Ta thà chết còn hơn sống thiếu con.

Vậy, hãy xác định lại mục đích của bạn, sắp xếp lại lịch làm việc, nuôi dưỡng linh hồn mình và chia sẻ niềm tin. Niềm đam mê của bạn sẽ được khơi gợi lại và Đức Chúa Trời sẽ sử dụng bạn theo cách mà trước giờ bạn chưa từng kinh nghiệm!

 

 


How to Reignite Your Passion for Ministry

By Pastor Rick Warren

Passion is what energizes life. It turns the impossible into possible. In fact, if you don’t have any passion in your life, ministry will become boring, dull, routine, monotonous. I’ll go so far as to say if you don’t have passion in your life you are not living. You are existing. God made you to live a passionate life and to serve him and his people with vitality. With vibrancy. With energy. With enthusiasm. He wants you to have this in your life.

In John 10, Jesus said “My purpose is to give life in all its fullness.” God wants you to live a full life, a fulfilling life, which is the basis for a fulfilling ministry. If that’s true, that’s the kind of life God meant for us to live. Life is meant to be enjoyed, not merely endured. Sadly, however, countless thousands of pastors and ministry leaders are simply enduring, holding on for the ride and hoping to survive until death without blowing it too badly.

The apostle Paul said in 1 Corinthians 1:9, “God, who got you started in this spiritual adventure, shares with us the life of his Son and our Master Jesus. He will never give up on you. Never forget that.” God’s will for you is to live and lead in a spiritual adventure. The life that God plans for you is not a mundane boring life. It is an adventurous life. Helen Keller once said, “Life is either a daring adventure or it’s nothing.” I often think the same should be true of our ministry – it’s a daring, bold adventure, or it’s nothing.

I want to share with you a few ways to reignite your passion for life and ministry.

Rediscover and redefine your purpose.

Passion and purpose go together. The more purpose driven you are, the more you know your purpose for both living and leading, the more passionate you become because purpose creates passion.

Brent Hobbs defines passion this way:

Passion is waking up in the morning wherever you are and bounding out of bed because you know there’s something out there that you love to do, that you believe in and that you’re good at. Something that’s bigger than you are and you can hardly wait to get at it again. It’s something you’d rather be doing more than anything else. You wouldn’t give it up for money because it means more to you than money.

And Charles Spurgeon said it this way:

I no more believe it possible to stop ministers, than to stop the stars of heaven. I think it no more possible to make a man cease from preaching, if he is really called, than to stop some mighty cataract, by seeking, with an infant’s cup, to drink its waters. The man who has been moved of heaven, who shall stop him? He has been touched of God, who shall impede him? With an eagle’s wing he must fly; who shall chain him to the earth? With seraph’s voice he must speak, who shall stop his lips? Is not his word like a fire within me? Must I not speak if God has placed it there? And when a man does speak as the Spirit gives him utterance, he will feel a holy joy akin to heaven; and when it is over he wishes to be at his work again, and longs to be once more preaching. I do not think young men are called of God to any great work who preach once a week, and think they have done their duty. I think if God has called a man, he will impel him to be more or less constantly at it, and he will feel that he must preach among the nations the unsearchable riches of Christ.

Why are you living? Why are you leading? Answering those questions will drive you forward with renewed passion.

Realign your schedule

If you’re overworked you’re going to lose your passion. We all need a balance between rest and work, between input and between output. The Bible tells us that there is a rhythm to life, there is time and purpose for everything, a time to work and a time to rest; a time to strive, a time to have fun. If you have no fun in your life you’re going to burn out. If you have no rest in your life you’re going to burn out. If you have nothing but constant work from morning ’till night and you’re a workaholic, you’re going to lose your passion very, very quickly.

Pastors and ministry leaders are always giving out. You’re always serving, you’re always sharing, you’re always caring, you’re always giving, you’re always thinking of others, you’re always care giving and you never take time to recharge. That’s a bad thing. You need fun time in your life, you need rest in your life in order to keep your passion maintained.

Nourish your soul

So many Pastors I know are great at preparing and delivering sermons, but they’ve become so busy or distracted or discouraged that they’ve fallen away from the routine of spending time alone with God and his Word to feed and nourish their own souls. Romans 12:11 in the Amplified Bible (AMP) says, “Never lag in zeal and in earnest endeavor; be aglow and burning with the Spirit, serving the Lord.”

This is so basic. It’s something we teach our people all the time – have a daily quiet time, read your Bible, pray, and sit still and listen to God’s Spirit. He loves you and wants time with you, his child. Never forget that while you’re a leader, a shepherd, an overseer of God’s flock, you’re still a child of God and your Father loves to hear from you and to speak to you. You’ll feed others more effectively if you’re feeding your own soul first. Then you can preach and serve out of the overflow of what God is doing in your own life.

Share your faith

Yes, you preach or teach weekly, or you write devotionals, or you share the word in some other capacity on Sunday. But your inner passion will be renewed as you personally share your faith in Jesus with others, and almost nothing reignites passion more quickly than a conversation that leads to talking about Jesus.

If you want to stay fresh, if you want to stay vital, if you want to stay alive in your life and ministry, let me give you a little habit to develop. Psalm 96:2 says, “Each day tell some one that He saves.” That’s it. Tell somebody about God. The happiest most joyful people I know are always sharing the love of God with others.

Let me ask you a very important question. How long has it been since you talked with anybody about Jesus Christ outside the church walls? How long has it been since you told anybody about what God has done for you? If you’re not personally sharing your faith, you’re just taking in and you’re not giving out. You’re going to go stagnant.

I need to remind you that the starting point to reigniting your passion is to remember what God thinks about you. Did you know that God is passionate about you? He’s just as passionate about you as his child than he is about any of the members of your flock. The Bible says in Exodus 34, “He is a God who is passionate about His relationship with you.” Did you know that God passionately wants a relationship with you? How do I know that? Look at Jesus on the cross. Jesus said I’d rather die than live without you.

So redefine your purpose, realign your schedule, nourish your soul, and share your faith. Your passion will reignite and God will use you as never before!