- Chuyên mục: Tĩnh Nguyện Hằng Ngày - Mục sư Rick Warren

“Phước cho những kẻ nhu mì, vì sẽ hưởng được đất làm cơ nghiệp”. Ma-thi-ơ 5:5
Nếu bạn muốn có những lựa chọn lành mạnh — để được khỏe mạnh và toàn vẹn lại — bạn phải trở nên nhu mì. Bây giờ nhu mì không có nghĩa là bạn yếu đuối, mặc dù hai chữ này nghe có vẻ giống nhau.
Sự thật ở đây là nhu mì và yếu đuối nằm ở hai thái cực đối lập nhau. Sự nhu mì không hề giống với sự yếu đuối. Thật ra, nhu mì trong tiếng Hy Lạp nghĩa đen có nghĩa là “sức mạnh được kiểm soát”.
Nó được sử dụng để mô tả một con ngựa hoang đã được thuần hóa. Con ngựa đó vẫn còn giữ được sức mạnh như khi nó hoang dại, nhưng bây giờ sức mạnh của nó đã được kiểm soát. Đó là sức mạnh được chế ngự để chủ có thể sử dụng.
Chúa không muốn bạn yếu đuối, nhưng Ngài muốn bạn nhu mì. Kinh Thánh dạy rằng sự nhu mì là một trong những chìa khóa giúp bạn giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống.
Ma-thi-ơ 5:5 nói rằng, “Phước cho những kẻ nhu mì, vì sẽ hưởng được đất làm cơ nghiệp”.
Kinh Thánh liệt kê nhiều lợi ích của tính nhu mì: Người nhu mì sẽ được thỏa lòng (Thi Thiên 22:26); Đức Chúa Trời sẽ hướng dẫn họ (Thi Thiên 25:9); họ sẽ trở nên khôn ngoan (Châm ngôn 11:2); họ sẽ có niềm vui đầy tươi mới (Ê-sai 29:19).
Đây là một định nghĩa đơn giản cho chữ nhu mì”: Hãy buông xuống và để Chúa làm việc. Đó là cốt yếu của nhu mì. Đó là giao phó, phục tùng và đồng ý với những gì Chúa muốn làm trong đời sống bạn. Đó là để Chúa là Chúa trong đời sống bạn.
Hãy buông xuống và để Chúa làm việc. Tôi không biết câu nào có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn — về thể chất hoặc tinh thần — hơn câu này. Nếu bạn bắt đầu thực hành nó trong cuộc sống, nó sẽ làm giảm căng thẳng, xóa bỏ đi lo lắng, xoa dịu cơn giận và chấm dứt sự tổn thương và oán giận của bạn.
Và khi bạn phó thác mình cho Chúa, bạn sẽ thật sự trở nên mạnh mẽ hơn.
Nếu hôm nay bạn thấy mình đang phải chiến đấu, vật lộn hãy bắt đầu phát triển tính nhu mì trong cuộc sống. Hãy buông xuống và để Chúa làm việc.
Câu Hỏi Thảo Luận, Suy Gẫm & Áp Dụng
1. Bạn cần đầu phục phần nào trong đời sống mình để Chúa có thể kiểm soát?
2. Điều gì thường ngăn cản bạn trong việc thực hành tính nhu mì và phó thác đời sống mình cho Chúa?
3. Làm thế nào việc giao cho Chúa quyền kiểm soát sẽ làm lắng dịu được cơn giận và sự oán giận?
MEEKNESS DOES NOT EQUAL WEAKNESS
By Rick Warren —
“Blessed are the meek, for they will inherit the earth.” Matthew 5:5 (NIV)
If you want to make healthy choices—to be well and whole again—you have to become meek. Now meek doesn’t mean you are weak, even though the two words sound similar.
The truth is, meekness and weakness are at opposite ends of the spectrum. Meekness is nowhere near weakness. In fact, the Greek word for meekness literally means “strength under control.”
It’s used to describe a wild stallion that has been tamed. That stallion still has all the strength it had when it was wild, but now its strength is under control. It is strength harnessed for its master’s use.
God doesn’t want you to be weak, but he does want you to be meek. The Bible teaches that meekness is one of the keys to stress reduction in your life.
Matthew 5:5 says, “Blessed are the meek, for they will inherit the earth” (NIV).
The Bible lists many benefits of meekness: The meek will be satisfied (Psalm 22:26); God will guide them (Psalm 25:9); they will become wise (Proverbs 11:2); they will be filled with fresh joy (Isaiah 29:19).
Here’s a simple definition of the word “meek”: Let go and let God. That is the essence of meekness. It’s surrendering, submitting, and agreeing to what God wants to do in your life. It’s letting God be God in your life.
Let go and let God. I don’t know a phrase that will do more for your health—physically or emotionally—than this phrase. If you begin to practice it in your life, it will relieve stress, eliminate worry, defuse anger, and end your hurt and resentment.
And as you submit to God, you’ll actually become stronger.
If you find yourself struggling today, start to develop meekness in your life. Let go, and let God.
Talk It Over
What part of your life do you need to surrender so that God can take control?
What often keeps you from practicing meekness and submitting your life to God?
How does giving God control defuse anger and resentment?