- Chuyên mục: Tĩnh Nguyện Hằng Ngày - Mục sư Rick Warren

“Năm đầu Đa-ri-út con trai A-suê-ru, về dòng người Mê-đi, đã được lập làm vua trị nước người Canh-đê; đang năm đầu về triều người, ta, Đa-ni-ên, bởi các sách biết rằng số năm mà lời Đức Giê-hô-va đã phán cùng đấng tiên tri Giê-rê-mi, để cho trọn sự hoang vu thành Giê-ru-sa-lem, là bảy mươi năm.” Đa-ni-ên 9:1-2
Cầu nguyện là chìa khóa để chịu đựng được bất cứ cơn khủng hoảng nào.
Chúng ta có thể thấy điều này qua Đa-ni-ên và đời sống cầu nguyện của ông. Khi thời điểm dân Y-sơ-ra-ên trở về quê hương ngày càng đến gần, Đa-ni-ên biết dân sự mình chưa sẵn sàng. Dân Y-sơ-ra-ên vẫn chưa có được mối quan hệ đúng với Đức Chúa Trời. Điều này khiến Đa-ni-ên buồn bã nên ông đã cầu nguyện.
Lời cầu nguyện của ông trong Đa-ni-ên chương 9 tiết lộ sáu nguyên tắc cầu nguyện theo cách mà Chúa sẽ đáp lời trong cơn khủng hoảng. Chúng ta sẽ xem xét từng bước của sáu bước này trong vài ngày tới.
Trước tiên, bạn để Chúa phán với bạn trước khi bạn thưa chuyện cùng Ngài.
Bạn cần phải nghe tiếng Chúa. Ngài sẽ luôn là người hành động trước trong đời sống bạn. Chúa không bao giờ mong bạn làm một điều gì mà Ngài lại không làm điều đó trước. Kinh Thánh nói rằng chúng ta yêu Chúa vì Ngài đã yêu chúng ta trước. Chúng ta phục vụ Chúa vì Ngài đã phục vụ chúng ta trước.
Chúa bước bước khởi đầu. Sau đó, chúng ta đáp ứng lại.
Hãy nhớ rằng Chúa luôn là người hành động trước. Chúng ta nói chuyện với Chúa vì Ngài đã nói với chúng ta trước qua Lời Ngài.
Vậy làm thế nào để bạn lắng nghe Chúa? Bạn đọc Kinh Thánh.
Đa-ni-ên đã làm điều này: “Năm đầu Đa-ri-út con trai A-suê-ru, về dòng người Mê-đi, đã được lập làm vua trị nước người Canh-đê; đang năm đầu về triều người, ta, Đa-ni-ên, bởi các sách biết rằng số năm mà lời Đức Giê-hô-va đã phán cùng đấng tiên tri Giê-rê-mi, để cho trọn sự hoang vu thành Giê-ru-sa-lem, là bảy mươi năm” (Đa-ni-ên 9:1-2).
Đa-ni-ên, một anh hùng trong Kinh Thánh, người có đức tin đáng kinh ngạc và tin cậy Chúa với cả đời sống mình, vẫn biết rằng ông còn phải học hỏi nhiều từ Lời Chúa. Ông biết rằng Chúa vẫn muốn nói chuyện với ông và ban cho ông sự khôn ngoan mà ông cần đến.
Vì thế Đa-ni-ên học Kinh Thánh và lắng nghe tiếng Chúa phán. Ông không đến học Kinh Thánh sẵn sàng để nói cho Chúa biết mình đang cần gì. Ông đến sẵn sàng để trò chuyện với Chúa — và để nghe Chúa phán trước.
Bạn sẽ không bao giờ cầu nguyện có hiệu quả cho đến khi bạn học Lời Chúa và lắng nghe Ngài. Càng biết nhiều về Kinh Thánh thì lời cầu nguyện của bạn càng có hiệu quả.
Câu Hỏi Suy Gẫm & Áp Dụng
1. Bạn chuẩn bị để trò chuyện với Chúa như thế nào?
2. Tại sao việc học Kinh Thánh lại quan trọng trong đời sống cầu nguyện của bạn?
3. Khi bạn nhìn vào đời sống của Chúa Jêsus, khi nào Ngài chỉ cho chúng ta cách lắng nghe đợi Chúa phán?
STEP ONE IN CRISIS: LISTEN AND LET GOD SPEAK
By Rick Warren — 1
“It was the first year of the reign of Darius the Mede, the son of Ahasuerus, who became king of the Babylonians. During the first year of his reign, I, Daniel, learned from reading the word of the LORD, as revealed to Jeremiah the prophet, that Jerusalem must lie desolate for seventy years.” Daniel 9:1-2 (NLT)
Prayer is the key to enduring any crisis.
We can see this with Daniel and his prayer life. When the time grew closer for the Israelites to return to their homeland, Daniel knew his people were not ready. The Israelites still did not have a right relationship with God. This grieved Daniel, so he prayed.
His prayer in Daniel 9 reveals six principles for praying in a way that God answers during a crisis. We’ll look at each of these six steps over the next few days.
First, you let God speak to you before you speak to him.
You need to hear the voice of God. He will always make the first move in your life. He never expects you to do something he doesn’t do first. The Bible says we love God because he first loved us. We serve him because he first served us.
God initiates. Then, we respond.
Remember, God always makes the first move. We talk to God because he first talked with us through his Word.
So how do you listen to God? You read the Bible.
Daniel did this: “It was the first year of the reign of Darius the Mede, the son of Ahasuerus, who became king of the Babylonians. During the first year of his reign, I, Daniel, learned from reading the word of the LORD, as revealed to Jeremiah the prophet, that Jerusalem must lie desolate for seventy years” (Daniel 9:1-2 NLT).
Daniel, a hero of the Bible, who had incredible faith and trusted God with his life, still knew he had more to learn from God’s Word. He knew that God still wanted to speak with him and give him the wisdom he needed.
So Daniel studied Scripture and listened for God to speak. He didn’t come to Bible study ready to tell God what he needed. He came ready for a conversation with God—and he let God speak first.
You will never pray effectively until you study the Word and listen to God. The more you know the Bible, the more effective your prayers will be.
Talk It Over
How do you get ready to have a conversation with God?
Why is Bible study so important to your prayer life?
When you look at the life of Jesus, when does he show us how to listen for God to speak?