“Chúa Jêsus đối xử với chúng ta tốt hơn điều chúng ta đáng nhận lãnh. Nhờ ơn Ngài chúng ta được xưng công bình, trở nên con kế tự của Ngài trong sự trông cậy của sự sống đời đời.” Tít 3:7

Sự chối bỏ là nỗi đau sâu sắc nhất trong đời sống. Cho dù là từ cha mẹ, vợ chồng, thầy cô hay bạn bè, chối bỏ chạm đến tận gốc rễ. Để tránh điều đó, chúng ta dành phần lớn đời sống mình chạy theo việc được chấp nhận — cố làm vừa lòng cha mẹ, bạn bè, hàng xóm và thậm chí ngay cả những người mà chúng ta không thích.

Chúng ta mua những thứ chúng ta không cần với tiền chúng ta không có để gây ấn tượng với những người mà thậm chí chúng ta còn không biết họ là ai. Mong muốn được chấp nhận này ảnh hưởng đến các lựa chọn của chúng ta: quần áo chúng ta mặc, sự nghiệp chúng ta theo đuổi và cách chúng ta sống.

Hãy nhớ lại lúc còn nhỏ. Đã biết bao lần bạn đã làm điều gì đó ngớ ngẩn hoặc dại dột chỉ để được đám đông chấp nhận? Ao ước được chấp thuận này không phai dần theo tuổi tác — nó chỉ trở nên tinh vi hơn.

Tuy nhiên, có một tin tưởng sai lầm về mối quan hệ giữa sự hoàn hảo và việc được chấp nhận: Nếu tôi có thể hoàn hảo, thì mọi người sẽ chấp nhận tôi. Nhưng điều này không đúng chút nào cả.

Khi nói đến sự hoàn hảo và việc được chấp nhận, có ba điều là hoàn toàn đúng: Một, không ai tin bạn là người hoàn hảo. Hai, bạn sẽ không bao giờ hoàn hảo. Ba, ngay cả khi bạn hoàn hảo, không phải người nào cũng sẽ chấp nhận bạn; ngay cả Chúa Jêsus — người hoàn hảo — cũng bị khinh dễ và chối bỏ.

Không có điều gì bạn có thể làm để khiến mọi người chấp nhận bạn. Nhưng chúng ta vẫn muốn được chấp nhận, muốn được yêu và muốn mọi người thấy được giá trị của mình.

Và có một tin tức tốt lành: Bạn có thể tìm được sự chấp nhận đó nơi Đức Chúa Trời qua Chúa Jêsus.

Đức Chúa Trời đã giải quyết vấn đề này từ rất lâu: “Ngài không cứu chúng ta vì việc công bình chúng ta đã làm, nhưng cứ theo lòng thương xót Ngài.  Ngài đã rửa sạch chúng ta bởi quyền năng của Đức Thánh Linh.  Ngài cho chúng ta được sanh lại và một khởi đầu mới. Ngài ban Thánh Linh Ngài qua Chúa Jêsus, Cứu Chúa chúng ta. Chúa Jêsus đối xử với chúng ta tốt hơn điều chúng ta đáng nhận lãnh. Nhờ ơn Ngài chúng ta được xưng công bình, trở nên con kế tự của Ngài trong sự trông cậy của sự sống đời đời” (Tít 3:5–7).

Nếu bạn mời Chúa Jêsus vào đời sống mình, Đức Chúa Trời sẽ coi bạn là người được chấp nhận, cho dù bạn đã làm gì đi chăng nữa. Điều đó không phải vì những gì bạn đạt được, mà là do ân điển Ngài.

1Phi-e-rơ 2:9 nhắc chúng ta rằng, “Nhưng anh em là dòng giống được lựa chọn, là dân thánh là dân thuộc về Đức Chúa Trời”. Đó là một lẽ thật làm thay đổi đời sống!

Đức Chúa Trời đã chọn bạn để sống với Ngài mãi mãi. Giá trị của bạn đến từ đó — không phải từ sự chấp thuận của người khác. Có 8 tỷ người trên đất; nếu một vài người không thích bạn thì cũng chẳng sao cả.

Hãy để lẽ thật này cho bạn được tự do: Chúa không chỉ yêu bạn, mà Ngài còn thích bạn nữa. Nếu Ngài biết tất cả các khuyết điểm của bạn và vẫn chấp nhận bạn, tại sao phải chạy theo sự chấp thuận của người khác? Thi thiên 27:10 chép rằng, “Dầu cha mẹ bỏ tôi đi, thì Đức Giê-hô-va sẽ tiếp nhận tôi”.

Câu Hỏi Thảo Luận, Suy Gẫm & Áp Dụng

1.    Vào khi nào mà bạn đã làm một điều gì đó dại dột để ráng có được sự chấp thuận của một người nào đó?

2.    Nếu bạn đã mời Chúa Jêsus vào đời sống mình, Chúa coi bạn là người được chấp nhận. Lẽ thật đó đã tạo nên sự khác biệt cách thực tế như thế nào trong đời sống bạn?

3.    Có bất cứ cách bé nhỏ nào mà bạn đang ráng có được sự chấp thuận của người khác trong hôm nay không? Bạn cần có những thay đổi nào để phản ánh lẽ thật rằng bạn đã được Chúa chấp nhận rồi?

 

 


GOD SEES YOU AS ACCEPTABLE

By Rick Warren — 

“Jesus treated us much better than we deserve. He made us acceptable to God and gave us the hope of eternal life.” Titus 3:7 (CEV)

Rejection is the deepest hurt in life. Whether it’s from a parent, spouse, teacher, or friend, rejection cuts to the core. To avoid it, we spend much of life chasing acceptance—trying to please parents, peers, neighbors, and even people we don’t like.

We buy things we don’t need with money we don’t have to impress people we don’t even know. This drive to be accepted influences our choices: the clothes we wear, the careers we pursue, and the lives we live.

Think back to childhood. How many times did you do something silly or foolish just to be accepted by the crowd? This desire for approval doesn’t fade with age—it only becomes more sophisticated.

Yet there’s a myth about the relationship between perfection and acceptance: If I can be perfect, then everyone will accept me. But this just isn’t true.

When it comes to perfection and acceptance, there are three things that absolutely are true: One, no one believes you’re perfect. Two, you’ll never be perfect. Three, even if you were perfect, not everyone would accept you; even Jesus—who was perfect—was despised and rejected.

There is nothing you can do that will make everyone accept you. But we still want to be accepted, we want to be loved, and we want people to see our value.

And there’s good news: You can find that acceptance in God through Jesus.

God settled the issue long ago: “He saved us because of his mercy, and not because of any good things that we have done. God washed us by the power of the Holy Spirit. He gave us new birth and a fresh beginning. God sent Jesus Christ our Savior to give us his Spirit. Jesus treated us much better than we deserve. He made us acceptable to God and gave us the hope of eternal life” (Titus 3:5–7 CEV).

If you’ve invited Jesus into your life, God sees you as acceptable, no matter what you’ve done. It’s not because of your achievements, but because of his grace.

1 Peter 2:9 reminds us, “But you are God’s chosen and special people” (CEV). That’s a life-changing truth!

God chose you to live with him forever. That’s where your value comes from—not from others’ approval. There are 8 billion people on earth; it’s okay if a few people don’t like you.

Let this truth free you: God not only loves you, but he likes you, too. If he knows all your flaws and still accepts you, why chase the approval of others? Psalm 27:10 says, “Though my father and mother forsake me, the LORD will receive me” (NIV).

Talk It Over

When have you done something foolish to try to win someone’s approval?

If you’ve invited Jesus into your life, God sees you as acceptable. What practical difference does that truth make in your life?

Are there any small ways that you’re trying to win people’s approval today? What changes do you need to make to reflect the truth that you’re accepted by God already?