Hãy phó mình cho Đức Giê-hô-va, và kiên nhẫn chờ đợi Ngài.” Thi thiên 37:7

Người ta phải đấu tranh mong có được sự thỏa lòng, và một trong những lý do là vì chúng ta luôn tìm kiếm lời giải thích vì sao mọi thứ xảy ra trong cuộc sống chúng ta. Nhưng Chúa không cho chúng ta biết lý do tại sao hầu hết mọi việc xảy ra—và điều đó có thể thật sự gây bực bội!

Vậy thì tại sao Chúa không cho bạn biết lý do của mọi thứ xảy ra trong đời sống bạn? Vì Ngài đang thử bạn. Ngài đang thử xem bạn có buông bỏ sự kiểm soát và học cách thỏa lòng hay không, cho dù Ngài có giải thích hay không.

Sự thật ở đây là, Chúa không nợ bạn một lời giải thích về bất cứ điều gì, và bạn sẽ không hiểu được ngay cả khi Ngài giải thích.

Nhưng ngay cả khi bạn nhận được lời giải thích, nó vẫn không làm vơi đi đau đớn. Đối với hầu hết mọi thứ trong đời sống, bạn sẽ không biết tại sao chúng xảy ra cho đến khi bạn đến bờ bên kia của cái chết.

Dù Chúa không giải thích cho bạn về hầu hết mọi thứ, nhưng Ngài thường sử dụng những tình thế khó khăn đó để thử bạn.

Khi tôi còn là một đứa trẻ trong trường, lớp học của chúng tôi chỉ yên tĩnh khi làm bài kiểm. Thầy cô sẽ nói rằng, "Không được nói chuyện! Hãy cầm viết lên và làm bài kiểm." Ngay cả thầy cô cũng im lặng.

Khi Chúa im lặng trong cuộc sống bạn và cảm thấy như cách xa hàng triệu dặm, đức tin của bạn đang bị thử thách. Chúa có thể đang muốn xem: Bạn sẽ buông bỏ sự kiểm soát hay bạn sẽ nắm chặt hơn? Bạn sẽ học cách thỏa lòng chứ?

Khi bạn đang trải qua đau đớn trong tuần này hoặc tháng tới hoặc năm nay, bạn thật sự không cần đến lời giải thích của Chúa. Bạn cần sự hiện diện của Chúa.

“Hãy phó mình cho Đức Giê-hô-va, và kiên nhẫn chờ đợi Ngài” (Thi Thiên 37:7).

Câu Hỏi Thảo Luận, Suy Gẫm & Áp Dụng

1.    Trong quá khứ khi nào bạn đã thấy được rằng sự hiện diện của Chúa—chứ không phải lời giải thích của Ngài—là điều bạn cần?

2.    Ngay lúc này, Chúa đang thử thách bạn trong cách nào?

3.    Thay vì hỏi Chúa “tại sao”, bạn có thể xin Ngài điều gì thay vào đó?

 

 


WHY DOESN’T GOD TELL YOU WHY SOMETHING HAPPENS?

By Rick Warren — 

“Surrender yourself to the LORD, and wait patiently for him.” Psalm 37:7 (GW)

People struggle with contentment, and one of the reasons is because we’re always looking for explanations for why things happen in our lives. But God doesn’t tell us why most things happen—and that can be really frustrating!

So why doesn’t God tell you why everything happens in your life? Because he’s testing you. He’s testing you to see if you will let go of control and learn to be content, whether he explains something or not.

The truth is, God doesn’t owe you an explanation for anything, and you wouldn’t understand it even if he gave it.

But even if you did get an explanation, it still wouldn’t take away the pain. For most things in life, you’re not going to know why they happen until you get on the other side of death.

Even though God won’t give you explanations for most things, he often will use those difficult situations to test you.

When I was a little kid in school, the only time our classroom was quiet was during a test. The teacher would say, “No talking! Take your pencils, and fill out your tests.” Even the teacher would be silent.

When God is silent in your life and feels a million miles away, your faith is being tested. God may be looking to see: Will you let go of control, or will you grab on more tightly? Will you learn to be content?

When you’re going through pain this week or next month or this year, you don’t really need God’s explanation. You need God’s presence.

“Surrender yourself to the LORD, and wait patiently for him” (Psalm 37:7 GW).

Talk It Over

When in the past have you found that God’s presence—not his explanations—was what you needed?

In what way is God testing you right now?

Instead of asking God “why,” what can you ask him for instead?