Tinh Nguyen Ms Rick Warren small

 

Chức vụ của bạn có thành công hay không phụ thuộc phần lớn vào việc phát triển một nhóm làm việc mạnh mẽ với nhận thức sâu sắc về tinh thần làm việc nhóm. Tôi đã chứng kiến sức mạnh diệu kỳ của một nhóm hiệp một tạo nên sự tăng trưởng và đã tư vấn cho rất nhiều hội thánh không phát triển vì các thành viên trong nhóm của họ làm việc riêng lẻ chứ không như một nhóm hiệp một.

Tinh thần làm việc nhóm chẳng phải tự nhiên mà là có chủ tâm. Teamwork được xây dựng dựa trên ba yếu tố:

 • Một mục đích bắt buộc,
 • Sự truyền đạt rõ ràng,
 • Và một tập hợp những giá trị chung.

Tại Hội Thánh Saddleback, chúng tôi trình bày tám giá trị của teamwork một cách đơn giản là lấy từng ký tự trong từ T.E.A.M.W.O.R.K làm chữ đầu:

T – Trust (Tin tưởng)

Lòng tin trong nhóm chính là chất keo cảm xúc gắn chặt họ với nhau, điều này rất cần thiết để tạo lập sự tin cậy lẫn nhau. Có ba yếu tố tạo nên sự tin tưởng trong nhóm:

 • Nhất quán – Mọi người sẽ tin tưởng bạn nếu họ thấy bạn luôn phản ứng một cách nhất quán và hợp lý. Bạn còn cần phải dễ đoán, theo nghĩa họ cần biết bạn sẽ đi đến quyết định và phản ứng nào.
 • Trung thành – Bảo vệ các thành viên trong nhóm khi họ bị chỉ trích, sau đó mới kiểm chứng sự thật một cách riêng tư, luôn nghĩ đến điều tốt nhất cho đến khi có bằng chứng rõ ràng cho thấy điều ngược lại.
 • Ủy quyền – khi bạn trao cho nhóm của mình quyền quyết định, bạn đang muốn nói với họ rằng, “Tôi tin tưởng anh!” Người ta tin cậy những người lãnh đạo tin tưởng họ.

E – Economy of Energy (Biết điều tiết năng lượng)

Ngay cả một con ngựa thuần chủng cũng không thể luôn chạy hết tốc lực. Cách nhanh nhất để làm kiệt quệ một nhóm làm việc là không để cho họ nghỉ ngơi. Sách Châm Ngôn dạy: “Tấm lòng bình tịnh là sự sống của thân xác” (Châm Ngôn 14:30). Nếu muốn mọi người trong nhóm trụ vững, họ phải có thời gian nghỉ ngơi.

Sau đây là một vài phương cách để bạn điều tiết năng lượng trong nhóm:

 • Biết trước và bồi bổ năng lượng tiêu hao cho cá nhân và gia đình, chẳng hạn như sau những cơn bạo bệnh hay sau khi sanh con. Nhóm làm việc của bạn còn có cuộc sống của họ ngoài lãnh vực chức vụ họ đang tham gia.
 • Cho phép mọi người làm việc theo những tốc độ khác nhau vào những ngày khác nhau. Có những ngày mọi người phải làm việc thật nhanh và đầy năng lượng. Những ngày khác cần phải chậm lại một chút. Về lâu về dài, sự chậm rãi và chắc chắn luôn giúp người ta duy trì lâu hơn là “nhanh và nguy hiểm.”
 • Hãy lên kế hoạch trong năm theo vòng năng lượng. Tại Sadleback, chúng tôi luôn xây dựng những giai đoạn nghỉ ngơi để củng cố giữa các chiến dịch và sáng kiến chính yếu cho sự tăng trưởng.
 • Cho phép sự linh hoạt trong thời gian biểu nếu có thể.
 • Tạo niềm vui trong công việc!

A – Affirmation (Sự khẳng định)

Mọi người đều khao khát sự khẳng định. Khi không được khẳng định, họ sẽ cáu. Một nụ cười và một lời khích lệ đơn giản có tác dụng diệu kỳ biết bao trong việc thay đổi một nhóm làm việc suốt cả ngày. Bốn cách cụ thể để bạn khẳng định nhóm của mình đó là:

 • Xem trọng những ý tưởng của họ.
 • Trân trọng sự độc đáo của họ
 • Khen ngợi những nỗ lực của họ
 • Tán dương lòng trung thành của họ

M – Management of Mistakes (Khéo Léo Xử Lý Những Lỗi Sai)

Kinh Thánh dạy: “Vì người công chính dù ngã bảy lần cũng đứng lên được” (Châm Ngôn 24:16). Tôi yêu thích câu nói ấy vì nó cho thấy ngay cả người công bình đôi khi cũng phạm sai lầm và vấp ngã. Lầm lỗi không phải là thất bại vì chỉ khi bạn bỏ cuộc bạn mới thất bại. Lầm lỗi dạy chúng ta rằng cách đó không hiệu quả. Nếu bạn không mắc sai lầm nào, điều đó có nghĩa bạn đang thận trọng và chẳng cố gắng thử điều gì mới mẻ. Tôi nói với ban chấp hành của mình rằng tôi muốn mỗi người phải phạm ít nhất một sai lầm mỗi tuần – chỉ cần không phải là lỗi lầm cũ! Sai lầm là cách chúng ta học hỏi và tiến bộ hơn.

W – Weekly Staff Meetings (Họp Ban Hằng Tuần)

Nhiều năm qua, tôi đã yêu cầu nhóm của mình trình cho tôi một bản báo cáo ngắn hằng tuần, viết trên một tấm thẻ nhỏ kích thước 3 x 5. Điều này giúp cho các bản báo cáo được ngắn gọn và xúc tích. Những tấm thẻ ấy về sau trở thành nội dung họp hằng tuần của chúng tôi. Bây giờ chúng tôi dùng thư điện tử. Dưới đây là bốn điều bạn cần biết trong tư cách một người lãnh đạo.

 • “Tôi đã tiến bộ trong lĩnh vực_______________________”
 • “Tôi đang gặp khó khăn trong lĩnh vực _______________”
 • “Tôi cần Mục Sư duyệt cho ___________________”
 • “Tôi biết ơn vì____________________”

O – Open Communication (Giao Tiếp Mở)

Giao tiếp mở là hòn đá góc của một nhóm làm việc vững mạnh. Châm Ngôn 13:17 chép, khâm sai trung tín đem lại sự chữa lành.” Có ba rào cản thông thường ngăn trở sự giao tiếp rõ ràng:

 • Định kiến – Bao nhiêu nan đề đã xảy ra chỉ vì cụm từ “Nhưng tôi cho rằng….”? Sau đây là một số định kiến “chết người”: Cho rằng chỉ có một cách để hiều vấn đề; cho rằng mọi người khác đều cảm thấy giống bạn; cho rằng một người nào đó sẽ không bao giờ thay đổi (họ có thay đổi); cho rằng bạn có thể biết được động cơ của người khác (bạn không thể).
 • Mất kiên nhẫn phá hoại sự giao tiếp cởi mở vì chúng ta tập trung vào những gì mình nói thay vì lắng nghe người khác nói. Mất kiên nhẫn khiến bạn vội vàng đi đến kết luận.
 • Kiêu ngạo – Khi bạn nghĩ mình đã biết hết mọi sự, bạn không muốn nghe phản hồi và trở nên phòng thủ thay vì thực sự lắng nghe người khác góp ý và học hỏi.

R – Recognition and Reward (Công nhận và tưởng thưởng)

Càng ghi nhận công lao của người khác bạn càng khiến nhóm của mình lên tinh thần. Đơn giản như vậy thôi. Kinh Thánh chép, “Hãy … tôn trọng người đáng tôn trọng” (Rô-ma 13:7)

K – Keep on Learning (Liên Tục Học Hỏi)

Tất cả những người lãnh đạo đều là người học hỏi. Lúc mà bạn ngừng học hỏi, bạn cũng không còn là một người lãnh đạo. Khi tham vấn cho các hội thánh, tôi nhận thấy rằng các hội thánh phát triển đòi hỏi những người lãnh đạo tăng trưởng.

Một câu Châm Ngôn khác chép, “Lòng người thông sáng đón nhận tri thức, tai người khôn ngoan tìm kiếm sự hiểu biết” (Châm Ngôn 18:15). Bạn có làm thế không? Bạn có khích lệ các thành viên trong nhóm tiếp tục tăng trưởng, phát triển và học hỏi không? Tại Saddleback, ban chấp hành của chúng tôi thường xuyên đọc sách và nghe băng để trau dồi kỹ năng và phát triển nhân cách của họ.

Nếu bạn thực hành tám chữ T.E.A.M.W.O.R.K này cùng với nhóm của mình, bạn sẽ kinh nghiệm một cấp độ hoàn toàn mới trong nhóm làm việc của bạn trong hội thánh, giúp chức vụ của bạn càng tấn tới hơn nữa.

 


8 Values of TEAMWORK That Keep a Church Healthy

By Pastor Rick Warren

The success of your ministry depends largely on developing a strong team with a deep sense of team spirit. I’ve witnessed the incredible power of a unified team to create growth and have counseled many churches who weren’t growing because their team members worked as individuals and not as a team.

A team spirit is never accidental; it is always intentional. Teamwork is built on three factors:

 • a compelling purpose,
 • crystal clear communication,
 • and a code of commonly held values.

At Saddleback Church, we express the eight values of teamwork in a simple acrostic, T.E.A.M.W.O.R.K.:

T – Trust

Trust among your team is the emotional glue that binds them together; it’s essential to producing true confidence in each other. There are three factors that create trust within a team:

 • Consistency– People will trust you if, time after time, they see you responding in a consistent and reasonable manner. You also need to be readable, in the sense that they need to know where you are coming from in your decisions and responses.
 • Loyalty– Defend members of your team when they’re criticized and then check the facts later in private, always assuming the best until there is concrete evidence to the contrary.
 • Delegation– When you delegate to your team the power to make decisions, you’re essentially telling them: “I trust you!” People trust leaders who trust them.

E – Economy of Energy

Even a thoroughbred horse can’t run at a full gait all the time. The quickest way to burn-out a team is to never let them relax. The book of Proverbs teaches: “A relaxed attitude lengthens a man’s life.”(Proverbs 14:30, LB) If you want the people on your team to last, they must have some down time.

Here are some ways you can promote an economy of energy within your team:

 • Anticipate and compensate for personal and family energy drains, such as illnesses and new babies. Your team has a life outside of their area of ministry.
 • Allow people to work at different energy levels on different days. Some days, everyone must work fast and energetic. Other days, it is important to slow the pace a bit. In the long term, slow and steady always outlasts the fast and furious.
 • Plan your year in energy cycles. At Saddleback, we always build in rest periods for consolidation between major growth campaigns and initiatives.
 • Allow flexibility in schedules when possible.
 • Make the work fun!

A – Affirmation

Everybody is hungry for affirmation. When they don’t get it, they get cranky. It’s amazing how a smile and a simple word of encouragement can change a team member’s entire day. Four practical ways you can affirm your team would be:

 • valuing their ideas
 • appreciating their uniqueness
 • commending their efforts
 • praising their loyalty

M – Management of Mistakes

The Bible teaches: “Even though a righteous man falls seven times, he rises again.” (Proverbs 24:16, NIV) I love that saying because it points out that even righteous people make mistakes and stumble occasionally. Mistakes are not failures, because you’re never a failure until you give up. Mistakes teach us what doesn’t work. If you’re not making any mistakes, it means you’re playing it safe and not trying anything new. I tell my staff that I want every one of them making at least one new mistake a week – as long as it isn’t the same old one! Mistakes are how we learn and get better.

W – Weekly Staff Meetings

For years, I asked my team to bring me a brief weekly report on a small 3-by-5 card. This kept the reports short and to the point. Then those cards became our weekly meeting agenda. Today we use email. Here are the four things you want to know as a leader:

 • “I’ve made progress in ______________________________________”
 • “I’m having difficulty with ___________________________________”
 • “I need a decision from you on ________________________________”
 • “I’m thankful for ___________________________________________”

O – Open Communication

Open communication is the cornerstone of great teamwork. Proverbs 13:17 (LB) says “Reliable communication permits progress.” There are three common barriers to great communication:

 • Presumption– How many problems have been caused by the phrase “But I assumed…”? Here are some fatal assumptions: assuming that there’s only one way to see a problem; assuming that everyone else feels just like you; assuming that someone will never change (they do); assuming that you can know someone else’s motives (you can’t).
 • Impatienceruins open communication because we are more interested in what we are going to say than listening to what others say. Impatience causes you to jump to conclusions.
 • Pride – When you think you know it all, you are resistant to feedback, and you become defensive instead of really listening to others and learning.

R – Recognition and Reward

The more credit you give to others, the more you develop team spirit. It’s that simple. The Bible says, “Give honor and respect to all those to whom it is due.” (Romans 13:7, LB)

K – Keep on Learning

All leaders are learners. The moment you stop learning, you stop being a leader. As I consult with churches, I’ve seen that growing churches require growing leaders.

Another proverb says “The intelligent man is always open to new ideas. In fact, he looks for them.” (Proverbs 18:15, LB) Do you do that? Do you encourage your team members to keep on growing, developing, and learning? At Saddleback, our staff is constantly reading books and listening to tapes to sharpen their skills and develop their character.

If you practice these eight T.E.A.M.W.O.R.K. values with your team, you’ll experience a new level of teamwork in your church that will take your ministry to new heights.