Tinh Nguyen Ms Rick Warren small

 

Vài tuần vừa qua đã xảy ra nhiều sự thay đổi chưa từng thấy trong đời sống và chức vụ của chúng ta. Tôi biết nhiều mục sư đang cố gắng làm sao để hầu việc Chúa trong giai đoạn người người phải cách xa nhau, để phục vụ những người có nguy cơ cao nhất trong cộng đồng chúng ta và để duy trì chức vụ khi phần mười và các của dâng đều sụt giảm.

Không ai trong chúng ta được đào tạo để ứng phó với việc này. Chúng ta chưa bao giờ phục vụ trong một trận dịch như COVID-19. Nỗi sợ bao trùm khắp nơi và tôi tin chắc bạn cũng đang vật lộn với nó.

Trong những lúc như thế này, chúng ta cần trông cậy vào những chân lý không thay đổi. Quý mục sư ơi, bạn biết những chân lý này. Thậm chí có thể bạn đã giảng luận về những điều đó trước đây. Nhưng trong lúc khủng hoảng, điều quan trọng là phải ghi nhớ những điều cơ bản. Kinh Thánh nhấn mạnh rằng cần phải biết rõ thực tế trước khi thực hiện những hành động quan trọng trong đời sống bạn.

Sau đây là bảy thực tế để bạn chia sẻ với hội chúng của mình:

Không phải mọi điều bạn nghe được đều đúng sự thật. Không phải người nào đưa ra ý kiến trên interner, ti vi và mạng xã hội đều biết mình đang nói gì. Bạn cần chọn lọc người mình nên lắng nghe trong thời điểm này. Những ngày tới đây, nhiều người sẽ đưa ra chính sách của riên ghọ - về tài chính, chính trị… - trong cơn khủng hoảng này.

Kinh Thánh dạy trong Châm Ngôn 13:16, “Tất cả người khôn khéo đều hành động theo tri thức.” Nói cách khác là hành động theo sự hiểu biết và không sợ hãi. Hãy ưu tiên chọn lọc thông tin từ những người đáng tin cậy.

Không phải mọi người đều có nguy cơ như nhau trong trận dịch lần này. Lịch sử của COVID-19 cho thấy rất rõ ràng. Những người trên 60 tuổi và có bệnh nền là những người dễ bị tổn thương nhất. Nếu bạn nằm trong số những người này, xin hãy cẩn trọng. Tôi biết, là một mục sư, bạn muốn phục vụ hội chúng của mình. Bạn cần tìm những phương cách an toàn để làm điều đó. Trung tín nhưng đừng dại dột.

Rồi điều này cũng sẽ qua đi. Thánh Kinh cho chúng ta biết sẽ có những thử thách trong đời sống. Thư I Phi-e-rơ 4:12 chép, “Thưa anh em yêu dấu, khi lửa thử thách đến để thử nghiệm anh em thì đừng ngạc nhiên như mình gặp một việc khác thường.” Thời gian này rất khó khăn nhưng sẽ không kéo dài mãi.

Chúng ta cần làm theo lời khuyên của các chuyên viên y tế. Chúng ta cần thực hiện những hành động cần thiết để hạn chế sự lây lan của virus. Nhưng những sự thay đổi này không phải là vĩnh viễn. Hội thánh chúng ta sẽ lại được nhóm họp cùng nhau.

Tập trung vào những điều không thay đổi. Sẽ có rất nhiều sự thay đổi trong thế giới của bạn, cộng đồng và chức vụ của bạn trong vài tuần sắp tới. Có thể nói bạn thậm chí còn không biết sẽ có những sự thay đổi nào diễn ra đối với bạn và cộng đồng của bạn trong trận dịch này. Để phục vụ cộng đồng và hội chúng, bạn sẽ làm những việc mà một năm trước bạn có nằm mơ cũng không ngờ có ngày mình sẽ làm. Hãy linh động nhưng đồng thời cũng hãy nhớ đến những điều không thay đổi.

Thánh Kinh chép, “Đức Chúa Jêsus Christ hôm qua, ngày nay, và cho đến đời đời không hề thay đổi” (Hê-bơ-rơ 13:8). Giữa những biến động này, bạn có thể tin chắc vào chân lý ấy. Bạn cũng cần biết rằng tình yêu Chúa dành cho bạn và cộng đồng của bạn không bao giờ thay đổi. Sự kêu gọi Ngài dành cho đời sống bạn không thay đổi. Xin đừng để tất cả những sự thay đổi hiện thời che khuất tầm nhìn của bạn, khiến bạn không còn nhìn thấy những điều không hề thay đổi.

Đức Chúa Trời sẽ đồng hành cùng bạn. Con virus này không hề khiến Chúa ngạc nhiên. Ngài sẽ đồng đi với chúng ta từng bước trải qua trận dịch này. Đôi khi, có thể bạn sẽ thấy mình đơn độc, bạn sẽ thấy dường như không ai hiểu những đòi hỏi trong chức vụ đang đè nặng trên bạn trong lúc này. Nhưng chúng ta không bao giờ cô đơn.

Tôi khích lệ bạn dùng lời Chúa trong Ê-sai 43:2 để tự nhắc nhở chính mình trong thời gian này, “Khi con vượt qua các dòng nước, Ta sẽ ở cùng; Khi con lội qua sông, sẽ chẳng bị nước cuốn. Khi con bước qua lửa, sẽ chẳng bị cháy, ngọn lửa sẽ chẳng thiêu đốt con.” Hãy tập trung vào chân lý ấy và đừng để tâm đến những tiếng ồn ào trên internet. Điều đó sẽ giúp bạn thay thế nỗi lo âu bằng sự thờ phượng.

Câu chuyện chưa kết thúc ở đây.  Thánh Kinh chép, “Chúng tôi bị chèn ép mọi cách, nhưng không bị nghiền nát; bị bối rối, nhưng không tuyệt vọng;… Vì chúng tôi biết rằng Đấng đã khiến Chúa là Đức Chúa Jêsus sống lại” (2 Cô-rinh-tô 4:8,14). Lễ Phục Sinh nhắc chúng ta nhớ rằng bất kể chuyện gì xảy ra, cuối cùng chúng ta sẽ thắng. Dù con virus này có lấy mạng chúng ta thì chúng ta cũng sẽ được bước thẳng vào sự hiện diện của Đức Chúa Trời. Trong ngày đó, mọi sự đau ốm, bệnh tật và buồn thương của chúng ta đều sẽ chấm dứt. Trên thiên đàng sẽ không có con COVID-19 nào hết.

Chúng ta không biết tương lai đang nắm giữ điều gì nhưng chúng ta biết chắc ai là Đấng nắm giữ tương lai.

Đức Chúa Trời muốn dùng hội thánh chúng ta để giúp đỡ những người khác. Tôi biết hội thánh bạn đang trải qua một thử thách khó tin. Nhưng Đức Chúa Trời không chỉ muốn đưa hội thánh bạn vượt qua cơn khủng hoảng này. Ngài không chỉ muốn hội thánh bạn sinh tồn trong giai đoạn này mà còn muốn nó phải phát triển vượt trội. Đây là sự khác biệt giữa cách chúng ta là các tín nhân đối diện với nỗi đau và cách thế giới ngoài kia đang đối diện. Hội thánh nhìn thấy mỗi nhu cầu trên thế giới như là một cánh cửa mở ra cho chức vụ.

Tôi cầu xin Chúa cho hội thánh bạn sẽ mở ra những mục vụ mới trong những ngày khó khăn này. Hôm nay bạn thậm chí còn không biết cộng đồng của mình sẽ đối mặt với những thách thức nào, nhưng Chúa biết. Đây sẽ là một cơ hội cho các hội thánh tỏa sáng.

Tôi đang cầu thay cho các hội thánh của chúng ta.  Con virus này không “hù” được Chúa. Nó sẽ không cản trở hội thánh. Chính Chúa Giê-xu đã nhắc nhở chúng ta rằng, “các cửa âm phủ không thắng được” Hội Thánh (Ma-thi-ơ 16:18).

Xin hãy nghỉ yên trên chân lý ấy.

 

 


7 Truths to Hang on to During the COVID-19 Crisis

By Rick Warren

The last few weeks have been full of unprecedented changes in our lives and in our ministries. I know many pastors are trying to figure out how to minister in a period of social distancing, how to serve the most at-risk populations in our communities, and how to sustain ministries as tithes and offerings decline.

None of us have been trained to do this. We’ve never ministered through an epidemic like the COVID-19 before. Fear is everywhere. I’m sure you’re wrestling with it, too.

At times like this, we need to hang on to truths that don’t change. Pastor, you know these truths. You’ve probably even preached them multiple times before. But during times of crisis, it’s really important to remember the fundamentals. The Bible emphasizes getting the facts before you take major actions in your life. 

Here are seven facts to share with your congregation:

Not everything you hear is true. Not everyone with an opinion on the Internet, television, and social media knows what they’re talking about. You need to be selective with who you listen to during this time. Many people in the coming days will have their own agendas—financial, political, etc.—for this crisis.

The Bible says in Proverbs 13:16, “The prudent man always acts out of knowledge” (NIV). In other words, act out of knowledge and not fear. Make it a priority to get your facts from people who are trustworthy. 

Not everyone is at equal risk in this pandemic. The history of COVID-19 is very clear. People over the age of 60 and those who have preexisting conditions are most vulnerable. If you’re in these categories, please be careful. I know, as a pastor, you want to be serving your congregation. You need to look for safe ways to do that. Be faithful but not foolish.

This will pass. The Bible tells us there will be trials. First Peter 4:12 says, “Dear friends, don’t be surprised or shocked that you are going through testing that is like walking through fire” (CEV). These are tough times, but they won’t last forever.

We need to do what the health professionals recommend. We need to take the common sense actions that will decrease the spread of this virus. We won’t need to make these changes forever. Our churches will gather again.

Focus on what’s unchanging not what is changing. There will be many changes to your world, your community, and your ministry in the coming weeks. It’s safe to say you don’t even know all the changes this pandemic will have on you and your community. You’ll do things to serve your community and your congregation you never dreamed of a year ago. Be flexible, but remember what hasn’t changed.

The Bible says, “Jesus Christ is the same yesterday and today and forever” (Hebrews 13:8 NIV). In the midst of all this change, you can count on that truth. You can also know that God’s love for you and your community has never changed. God’s call on your life hasn’t changed. Don’t let all the changes make you lose sight of everything that is still the same.

God will go through it with you. This virus didn’t surprise God. He will walk through every bit of it with us. You may feel alone at times. You may feel like no one understands the demands of ministry that are upon you right now. But we will never be alone.

I encourage you to remind yourself of Isaiah 43:2 during this time: “When you pass through the waters, I will be with you; and when you pass through the rivers, they will not sweep over you. When you walk through the fire, you will not be burned; the flames will not set you ablaze” (NIV). Focus on that truth and not all the noise on the Internet right now. It will replace your worry with worship.

This is not the end of the story. The Bible says, “In times of trouble, God is with us, and when we are knocked down, we get up again . . . because we know that God raised the Lord Jesus to life” (2 Corinthians 4:8, 14 CEV). Easter reminds us that we win no matter what happens. Even if this virus takes our lives, we will go straight into the presence of God. On that day, all of our pain, sickness, and sorrow will be over. There won’t be a COVID-19 virus in heaven.

We don’t know what the future holds, but we do know who holds it.

God wants to use our churches to help others. I know your church is going through an incredible challenge right now. But God doesn’t want to just take your church through this crisis. He doesn’t just want your church to survive during this period. He wants it to thrive. This is the difference between how we deal with pain as believers and how the world does. The church sees every need in the world as an open door for ministry.

I’m praying your church will start many new ministries out of these difficult days. Today you don’t even know the kinds of challenges your community will face, but God does. This will be an opportunity for churches to shine.

I’m praying for our churches. This virus didn’t sneak up on God. It won’t stop the church. Jesus himself reminds us that “all the powers of hell will not conquer” the church (Matthew 16:18 NIV). 

Rest in that truth.