Tri thức

Knowledge. Connaissance.

  1. Tri thức người.– 1. Cựu Ước nói tri thứ phần nhiều quan hệ về sự biết điều phải trái, chớ ít quan hệ đến tri giác. Con người nhận biết Đức Chúa Trời là nhờ linh tánh do Ngài ban cho, khiến người có tri thức nhận biết Chúa. Vậy, nhờ có tri thức đó mới có tôn giáo (Thi 25:14; Ês 11:2). Không có tri thức đó thì không có tôn giáo (ISa 2:12; Ôs 4:1; 6:6). Sự nhận biết Đức Chúa Trời, là bước đầu mọi tri thức (Gióp 38:1-; 39:1- so Châm 1:7).
  2. Tân Ước nói về tri thức. a) Các sách Tin lành nói giống với Cựu Ước: Chỉ riêng Đấng Christ có tri thức nhận biết Đức Chúa Trời (Mat 11:25, 27), nên Ngài mới có thể giới thiệu cho người đời nhìn biết và giao thông với Đức Chúa Trời (Giăng 7:17; 17:3). b) Các thơ tín nói về tri thức: Phao-lô bảo tri thức là do Đức Thánh Linh ban cho (ICôr 1:30; 2:1-; 12:8). Dầu vậy, khi ta xem xét các vật do Đức Chúa Trời tạo nên thì cũng có thể biết Ngài (Rô 1:19, 20; Công 14:17). Tri thức chân chính cốt là ở chỗ nhận biết sự công bình của Đức Chúa Trời và lẽ mầu nhiệm của Đấng Christ (Rô 10:2, 3; Cô 2:2, 3). Tình yêu thương còn quan trọng hơn các tri thức khác (ICôr 13:2, 8, 9). Thơ Mục hội viết rằng tri thức là một món đạo học đặc biệt, quan hệ đến sự biết điều phải trái, chớ không quan hệ đến tri giác (Tít 1:1). Thơ Phi-e-rơ cũng vậy (IIPhi 1:5, 6; 3:18). Thơ Hê-bơ-rơ dẫu chưa nói rõ về tri thức, nhưng đại ý là muốn giúp ta có tri thức nhận biết Đấng Christ.
  3. Tri thức Đức Chúa Trời.– Kinh Thánh xưng Đức Chúa Trời là Đấng có tri thức trọn vẹn. Sách Gióp và Thi-thiên thường nói con người tự mình không có tri thức, nên khiến độc giả càng cảm biết Đức Chúa Trời là Đấng Toàn tri.

III. Tri thức Đấng Christ về Thần tánh và Nhân tánh.– Các sách Tin lành đều làm chứng Đấng Christ có tri thức hơn người, lại nói tri thức Ngài có hạn để tỏ ra Ngài thật đã thành nhục thể. a) Khi Đấng Christ làm người, tri thức Ngài ngày một tăng lên (Lu 2:52). Có khi gặp việc, Ngài cũng hỏi mọi người (Mác 6:38; 8:5; 9:1; Lu 8:30; Giăng 11:33). Khi cầu nguyện Đức Chúa Cha (Mat 26:39), hoặc ở trên thập tự, Ngài có hỏi Đức Chúa Trời (Mác 15:34), những việc đó tỏ ra có điều Ngài không biết. Về ngày Chúa tái lâm, Chúa Jêsus nói chính Ngài cũng chẳng biết, song chỉ Cha biết thôi (Mác 13:32). b) Chúa Jêsus dầu nói Ngài là một với Đức Chúa Cha, song về Đạo dạy người, Ngài vẫn nói là do Cha truyền bảo (Giăng 3:34; 5:19, 20; 8:28; 12:49, 50). c) Chúa Jêsus giảng đạo Đức Chúa Trời, có quyền phép vô cùng; song điều Ngài trau giồi cho người ngày một tấn tới thêm lên là phần tri thức đạo đức, chớ không phải tri thức khoa học. Tóm lại, Đấng Christ xuống thế gian, Ngài phải ở trong phạm vi là người tri thức có hạn, chẳng qua chỉ vì Ngài hạ mình để làm trọn công việc cứu rỗi người đó thôi.

Lên đầu trang