Tìm kiếm

Làm Thế Nào Để Chọn Tin Cậy Thay Vì Sợ Hãi

0006 

 

“Chiều ngày ấy, ngày thứ nhất trong tuần, cửa nơi các môn đồ ở đều đóng vì sợ người Do Thái.
Đức Chúa Jêsus đến đứng giữa họ và nói: “Bình an cho các con!” (Giăng 20:19)

Sự sợ hãi luôn khiến bạn bị hạn chế. Bạn không thể kinh nghiệm điều tốt nhất Chúa ban cho mình nếu sống trong sợ hãi.

Thử nghĩ về buổi tối Phục Sinh đầu tiên gần 2000 năm trước. Các môn đồ chưa thấy Chúa Giê-xu nhưng có nghe nói Ngài đã sống lại. Họ không biết có nên tin điều đó hay không. Họ vô cùng sợ hãi!

Thánh Kinh mô tả thế này, “Chiều ngày ấy, ngày thứ nhất trong tuần, cửa nơi các môn đồ ở đều đóng vì sợ người Do Thái. Đức Chúa Jêsus đến đứng giữa họ và nói: “Bình an cho các con!” (Giăng 20:19).  Xin lưu ý rằng họ khóa cửa vì sợ hãi. Đó là điều mà nỗi sợ sẽ làm. Nó khóa tất cả những cánh cửa mà Chúa muốn bạn đi qua.

Có thể trái tim bạn tan vỡ và bạn tự nhủ sẽ không để bất cứ người nào đến gần mình nữa. Có thể bạn mạo hiểm thử làm một công việc mới và thất bại toàn tập. Giờ bạn chẳng bao giờ muốn thử đi theo con đường sự nghiệp mới mẻ nào nữa. Có thể bạn bị hội thánh làm cho tổn thương và vì cớ đó, bạn khóa cửa không cho Đức Chúa Trời bước vào đời sống mình.

Bạn không thể tự bảo vệ mình khỏi nỗi đau. Thậm chí việc cố thử cũng là dại dột vì chúng ta sống trên một hành tinh đã hư hỏng do tội lỗi.

Bạn tôi là Rick Muchow có đủ lý do để sợ hãi khi biết tin anh mắc căn bệnh u não không thể phẫu thuật. Nhưng thay vì sợ hãi, Rick luôn chọn cách tin cậy.  Người ta thường hỏi anh làm thế nào để giải quyết nỗi sợ trước lời chẩn đoán ấy. Tôi rất thích câu trả lời của anh. Anh đề cập đến 6 nguồn lực cụ thể đã giúp đỡ anh và cũng có thể giúp cho các bạn:

  • Sự hiện diện của Đức Chúa Trời. Anh Rick biết Đức Chúa Trời là người bạn thân của anh chứ không phải một vị thần xa xôi nào đó.
  • Lịch sử được chứng kiến Đức Chúa Trời hành động. Anh Rick đã nhìn thấy các phép lạ trước đây và anh biết anh sẽ lại được thấy chúng lần nữa.
  • Những lời hứa của Đức Chúa Trời trong Kinh Thánh. Nhiều năm qua anh Rick đã viết những bài ca dựa trên các lời hứa của Đức Chúa Trời. Giờ những lời hứa ấy quay trở lại trong tâm trí anh và củng cố đức tin của anh.
  • Anh biết rằng nếu chúng ta trải qua một giai đoạn khó khăn, chúng ta cần thờ phượng nhiều hơn trong đời sống mình.
  • Anh đã nhờ gia đình Hội Thánh hỗ trợ.
  • Sự tốt lành trong chương trình của Đức Chúa Trời. Anh Rick tuyên rao lời hứa trong Rô-ma 8:28, “Chúng ta biết rằng mọi sự hiệp lại làm ích cho những ai yêu mến Đức Chúa Trời, tức là cho những người được gọi theo ý định của Ngài.”

Bạn sẽ làm gì nếu ngày mai bạn biết mình bị ung thư não và không thể phẫu thuật? Bạn tự nhốt mình trong nhà tù của sự sợ hãi hay bạn chọn tin cậy?

Bạn không thể có được lòng tin mình cần trong những hoàn cảnh như vậy từ những quyển sách Dạy Làm Người. Bạn có được niềm tin cậy ấy nhờ nhận biết Chúa.

 

Câu Hỏi Suy Ngẫm

  • Bạn đang đối diện với những nỗi sợ nào?
  • Sự sợ hãi ảnh hưởng thế nào đến đời sống bạn và những người bạn quan tâm?
  • Niềm tin nơi Chúa là liều thuốc giải cho sự sợ hãi. Làm thế nào để bạn tin cậy Đức Chúa Trời sẽ giúp bạn vượt qua nỗi sợ trong đời sống?

Sau khi học Kinh Thánh và chia sẻ với nhau

1)     Tôi cảm nhận Chúa muốn tôi cầu nguyện cho vấn đề này: ________________________________________________­­­­___________.

2)     Điều mới mẻ tôi học được: _____________________________________.

3)     Những suy nghĩ /tư tưởng nào tôi phải thay đổi: ____________________

 ___________________________________________________________.

4)     Tôi thấy Chúa muốn tôi phải /cần làm việc nầy trong tuần tới/tháng tới: ____________________________________________________________.

5)     Tôi cần nhớ chân lý nào? _______________________________________.

Những điều khác: _________________________________________________________.