Tìm kiếm

Lời Chúa cho bạn hôm nay:

OpenBible Nhưng bây giờ, Đấng Christ đã từ kẻ chết sống lại, Ngài là trái đầu mùa của những kẻ ngủ. Vả, vì chưng bởi một người mà có sự chết, thì cũng bởi một người mà có sự sống lại của những kẻ chết. Như trong A-đam mọi người đều chết, thì cũng một lẽ ấy, trong Đấng Christ mọi người đều sẽ sống lại, 1 Cô-rinh-tô 15:20-22

Elizabeth I

ELIZABETH I

(1533-1603)

Elizabeth I là công chúa của Henry VIII và bà Anne Boleyn, lên ngôi sau Mary say máu. Bà Hoàng này cai trị từ năm 1558-1603. Elizabeth I trái với Mary khát máu, vì bà đã được nhân dân Anh kính trọng, được liệt vào hàng các anh hùng có công cường thịnh hóa nước Anh. Thương mãi, văn nghệ, học thuật được phục hưng dưới triều đại của bà. Đặc biệt bà đã đưa nước Anh lên hàng một cường quốc quân sự, hải quân hoàng gia Anh đánh tan hạm đội Tây Ban Nha. Bà thừa hiểu sâu sắc rằng nếu kẻ thù xâm lăng nước bà, thì cả ngai vàng cũng như Giáo hội Anh cũng chẳng còn.

Elizabeth I rất am hiểu Cơ Đốc giáo, nhưng đức tin chiều sâu thì không. Bà rất thích các buổi lễ thờ phượng với nghi thức long trọng, tổ chức trang nghiêm, lộng lẫy đầy màu sắc ở các nhà thờ lớn nhỏ. Bà cũng tỏ ra tham quyền như phụ hoàng là cầm nắm cả giáo quyền lẫn chính phủ. Lúc mới lên ngôi bà lưỡng lự không biết nên theo La mã giáo hay Cải chánh? Nhưng khi nghe Sứ thần của Giáo hoàng Paul IV hăm dọa thách thức, thì bà không còn đứng ở vị trí lưng chừng nữa. Bà nhất định ủng hộ phe Cải chánh. Vì bà biết rằng nước Anh hư vong, ngôi vị bà có yên ổn thì chỉ có Giáo hội Cải chánh mới là "lá chắn thép" chống đở được mà thôi. Tháng 4 năm 1559, Nghị viện họp với số phiếu đa số áp đảo, các đại biểu thông qua việc đăng quang của Elizabeth I. Quyết định cũng hủy bỏ các sắc lệnh, luật lệ tàn ác, bất công của Mary Tudor đưa ra. Cho phép hàng giáo phẩm được lập gia đình, phá đổ các miếu đền, hang động hành hương, các tranh tượng, di vật thánh bị cất khỏi các nhà thờ. Cấm việc hối lộ mua bán chức thánh... Chẳng những chỉ ban hành lệnh bằng giấy mực nhưng có những đoàn thanh tra của triều đình đi thị sát đặc biệt từng Nhà thờ. Các thức giả, Thần học gia, Giám mục, Linh mục, Mục sư Cải chánh hay những người chán ghét chính sách của Mary khát máu sống lưu vong nước ngoài bây giờ lần lượt trở về. Bản Tín điều 42 mục do Tổng Giám Mục Cranmer soạn thảo, thì nay được Tổng Giám Mục Mathew Parker và hai Giám Mục Rochester và Elg phụ giúp sửa lại còn 39 điều. Bản Tín điều này được Giáo Hội Nghị 1563 cùng Nghị viện 1571 chuẩn y chấp thuận. Dĩ nhiên bản Tín điều này đã theo sát Thánh Kinh và giáo lý Calvin được ban bố và thi hành cho tới ngày nay.

Cùng lúc Elizabeth I cai trị, đã xuất hiện các danh tác biện minh Cơ Đốc giáo nổi tiếng, như "Apologia Ecclessial Anglicanne" của John Jewel; ông Robert Hooker đã viết một sách dày bài bác sự công kích của Thanh giáo và La mã. Hồng Y La mã là William Allen vì bất đồng ý kiến nên sống lưu vong ở La mã. Ông này sáng lập một tu viện ở Douai Falnders, sau dời về Rheims. Ông Allen cũng có dịch bản Thánh Kinh tên là "Bản Thánh Kinh Douai" Mary Stuart đã âm mưu lật đổ Elizabeth I để giành ngôi, nhưng mưu đồ bị bại lộ, bà này đã bị xử tử ngay.

Elizabeth I băng hà bình an vào năm 1603, sau 45 năm cầm quyền vương quốc Anh.