Tìm kiếm

Lời Chúa cho bạn hôm nay:

OpenBible Đức Chúa Trời là nơi nương náu và sức lực của chúng tôi, Ngài sẵn giúp đỡ trong cơn gian truân. Thi thiên 46:1

Gould, Baring

GOULD, BARING

(1834-1924)

Một trong những bài Thánh ca hùng dũng, được mọi người ưa thích nhất đó là "Tinh binh Giê-xu tiến lên!" (Thánh ca Việt nam số 314), mà tác giả của nó là Mục sư Baring Gould. Ông tốt nghiệp đại học năm 1856 với học vị Phó Tiến sĩ. Ông được tấn phong thánh chức Mục sư năm 1864.

Mục sư Gould là một văn sĩ Cơ Đốc đầy tài năng, là một soạn giả của 100 đầu sách lớn nhỏ về Thần học. Ông có một chuyện tình khá đẹp. Thấy hoàn cảnh một nữ sinh tín đồ rất nghèo nhưng thông minh và chăm học, ông đã trợ cấp cho cô này ăn học thành tài. Khi cô này tốt nghiệp Đại học hai người mới kết hôn. Ông bà Mục sư Gould sống bên nhau rất hạnh phúc, và được Đức Chúa Trời đại dụng. Bà qua đời trước ông 8 năm, trên bia mộ có ghi hàng chữ "Phân nửa cuộc đời tôi an nghỉ tại đây"

Bản Thánh ca nổi tiếng "Tinh binh Giê-xu tiến lên!" có một tiểu sử như sau:

Năm 1865, Mục sư Gould sửa soạn cử hành một cuộc họp bạn thanh niên và Hội nghị Trường Chúa Nhật ở tại thành phố Horbury, nước Anh. Đoàn thanh niên này phải sắp hàng đi đến một Nhà thờ khác trong đêm trước ngày khai mạc. Ông Mục sư Gould lật tập Thánh ca quen thuộc để tìm một bài hành khúc đúng với ý nghĩa và nhu cầu lúc đó, nhưng không có. Đêm ấy về nhà ông ngủ rất trễ, cũng là đêm sáng trăng, ông ngồi suy nghĩ về thời niên thiếu của mình. Ông chợt nhớ đến tiếng dậm chân rập ràng của ông với các trẻ em cùng lứa đi từ làng này đến làng khác hát vang như một đội quân hùng dũng. Ông mới ngồi dưới ánh sáng trăng suốt đêm để soạn một Thánh ca. Khi viết xong hàng cuối ông e ngại rằng "Bài hát thúc quân" này sẽ mắc nhiều lỗi về nhạc pháp. Nhưng thật ra nó thật là tuyệt vời! Điều này khiến ông ngạc nhiên, phấn khởi về "Đêm không ngủ" của mình. Thế là sáng hôm sau các bạn trẻ vui mừng, vừa đi đến Nhà thờ vừa hát vang bài này theo điệu nhạc của St Alben;

"Tinh binh Giê-xu tiến lên, xung phong vào trận tuyến.

Cờ thập tự Chúa Giê-xu, phất lãnh đạo binh thiêng.

Kìa Đại Tướng Christ trước ta, thêm can đảm ta tiến.

Nhứt tâm nhìn xem lá cờ, quyết xông pha trận tiền...

Lần đầu tiên Thánh ca này được in trên Đặc san của Hội Thánh Giám nhiệm (Episcopal Church) do nhà soạn nhạc lừng danh của Anh là Arthur S. Sullivan (1842-1900) phổ nhạc.

Nội dung Thánh ca này tả lại cảnh Đoàn quân Thập tự hăng hái. Binh đội này chẳng có vũ khí và cũng không đánh ai nhưng họ là những tinh binh của Chúa Giê-xu, xông pha vào trong chiến trường thuộc linh, giành lấy những linh hồn quý báu khỏi nanh vuốt của Sa-tan đem về cho Cứu Chúa. Khí giới của họ chính là Thánh Kinh và những lời cầu nguyện. Mục tiêu họ mong ước đạt được là nền hòa bình trường cửu trên đất và trong đó mọi con dân Chúa sẽ sống với nhau trong tình yêu "Tứ hải huynh đệ"

Mục sư Baring Gould về Nước Chúa năm 1924, lúc ông 90 tuổi.