Tìm kiếm

Lời Chúa cho bạn hôm nay:

OpenBible Đừng sợ, vì ta ở với ngươi; chớ kinh khiếp, vì ta là Đức Chúa Trời ngươi! Ta sẽ bổ sức cho ngươi; phải, ta sẽ giúp đỡ ngươi, lấy tay hữu công bình ta mà nâng đỡ ngươi. Ê-sai 41:10

Gilmore Joseph Henry

GIIMORE, JOSEPH HENRY

(1834-1918)

Tiến sĩ Joseph H. Gilmore là một Mục sư, con trai của ông bà Gilmore, thống đốc bang New Hampshire. Mục sư Gilmore đã được chuẩn bị khá chu đáo cho chức vụ thiêng liêng của mình. Ông tốt nghiệp ở Đại học Brown và chủng viện Thần học Newton nhiều năm trước. Khi ông bà đi đến thành phố của tình huynh đệ (Philadelphia) họ có chút mơ mộng rằng họ đang bước vào một chuyến đi quan hệ nhất trong đời mình. Mục sư Gilmore chọn Thi thiên 23 cho buổi thờ phượng đầu tiên giữa tuần, và đặt mình vào sự dẫn dắt của Chúa là Đấng chăn chiên nhân từ. Ông nhắc lại mãi câu: "Ngài dẫn tôi đến đồng cỏ xanh tươi, mé nước bình tịnh". Sau buổi họp ấy, ông bà Mục sư cùng đi đến nhà một viên chức Hội Thánh là Wattson để thăm một gia đình đã mời họ, ở gần Nhà thờ, phía trung tâm thành phố. Mục sư không kìm chế được đề tài mà ông đã suy nghĩ mấy ngày nay trong tâm trí mình và nó cứ đeo đuổi ông, đến khi ông tìm được sự khuây khỏa cho tâm hồn mình, thì ông bắt đầu ghi ra vài câu thơ ở mặt sau tờ giấy mà ông đã chép bài giảng. Đó chính là bài Thánh ca "Ngài dìu dắt tôi" (Thánh ca Việt nam số 271). Ông cũng viết tiếp luôn phần điệp khúc. Thế là Mục sư Gilmore đã quên bẵng đi... Nhưng bà vợ đã sao nó ra và gởi đến tòa soạn của tờ báo "Người canh gác và người phản bác". Khi bài thơ được phát hành thì lọt vào mắt của ông William Bradbury, ông này liền phổ nhạc ngay. Câu đầu và điệp khúc như sau:

"Phước thay trong lòng suy nghĩ về Lời

Giê-xu dẫn dắt đường lối của tôi

Ở đâu, làm gì, khi sáng hoặc tối

Có tay Giê-xu dìu dắt trọn đời..."

Giê-xu dắt tôi, Giê-xu dắt tôi.

Chính tay Giê-xu hằng dẫn dắt tôi;

Nguyện làm môn đồ tín trung suốt đời

Bởi tay Giê-xu dìu dắt không rời"

Joseph Gilmore là người đã giữ nhiều chức vụ cao trọng trong Giáo hội và giáo dục, và là người nhạc sĩ nhiều vinh dự xứng đáng trong suốt cuộc đời 84 năm dài đầy bông trái cho Chúa. Ngày nay ông còn ghi lại tên tuổi mình bởi chuyến đi giảng tại Philadelphia khi ông mới 28 tuổi, bởi khổ thơ nhạy cảm tài năng của chồng, và bởi nhà soạn nhạc tài danh không khi nào để mất đi cơ hội có được bài thơ hay.