Tìm kiếm

Lời Chúa cho bạn hôm nay:

OpenBible đến nỗi Đấng Christ nhơn đức tin mà ngự trong lòng anh em; để anh em khi đã đâm rễ vững nền trong sự yêu thương, được hiệp cùng các thánh đồ mà hiểu thấu bề rộng, bề dài, bề cao, bề sâu của nó là thể nào, và được biết sự yêu thương của Đấng Christ, là sự trổi hơn mọi sự thông biết, hầu cho anh em được đầy dẫy mọi sự dư dật của Đức Chúa Trời. Ê-phê-sô 3:17-19

 

hocthuocloichua block

ETIENNE OF FRANKS

Etienne được biết đến như là một thanh niên người ở nước Pháp đã cầm đầu một lực lượng với mục đích đánh đuổi quân Hồi giáo mong lấy lại lãnh thổ Palestine đang bị quân Hồi thống trị lúc bấy giờ. Năm 1212 đạo quân này nhắm hướng Palestine thẳng tiến, mục đích là cứu Thánh địa khỏi tay Hồi giáo. Etienne là người Verdun, nằm ở miền đông bắc nước Pháp. Đoàn binh này bắt đầu khởi hành từ thành phố Cảng Marseilles. Nhưng vì chưa quen đường đi nước bước, lại thêm thiếu kinh nghiệm chiến đấu, không chịu đựng nổi khí hậu khắc nghiệt và sự gian khổ của cuộc trường chinh quá sức chịu đựng nên nhiều thanh niên nam nữ đã ngã chết dọc đường. Họ buộc phải nghỉ lại ở Marseilles khá lâu. Họ cũng ngây thơ tin tưởng rằng Đức Chúa Trời sẽ làm phép lạ "rẽ nước biển ra" cho họ đi ngang qua như dân Y-sơ-ra-ên xưa kia! Lại bị một tai nạn nữa là bọn buôn người dụ dỗ đem bán qua Algerie và Alexandria để làm nô dịch khổ sai cho người Ả-rập Hồi giáo.

Thật suy nghĩ cho cùng, đoàn binh của Etienne cầm đầu đây chẳng khác nào "một trò trẻ con" bồng bột ham vui, muốn viễn du cho thỏa chí nam nhi tang bồng của tuổi trẻ. Nhưng đã không may là vô tình tình nguyện đi làm nô lệ cho thiên hạ, kẻ thù mà thôi.