Tìm kiếm

Lời Chúa cho bạn hôm nay:

OpenBible Anh em há chẳng biết rằng thân thể mình là đền thờ của Đức Thánh Linh đang ngự trong anh em, là Đấng mà anh em đã nhận bởi Đức Chúa Trời, và anh em chẳng phải thuộc về chính mình sao? Vì chưng anh em đã được chuộc bằng giá cao rồi. Vậy, hãy lấy thân thể mình làm sáng danh Đức Chúa Trời. 1 Cô-rinh-tô 6:19-20

Duff, Alexander

DUFF, ALEXANDER

(1806-1878)

Năm 1829 lịch sử truyền giáo của Hội Thánh Chúa ở Scotland lại ghi thêm một tên tuổi nữa, đó là Alexander Duff. Vì Hội Thánh Scotland đã sản xuất ra nhiều vị anh hùng Cải chánh Giáo hội, nhiều nhà Thần học trứ danh và những nhà truyền giáo anh dũng, can trường.

Ông Alexander Duff sanh năm 1806 tại Perthshire. thuộc nước Scotland. Hồi còn thiếu nhi, cậu Alexander Duff đã sớm lo chuẩn bị để sống một đời sống ích lợi cho Chúa. Hội Thánh Ngài và đồng loại. Năm 15 tuổi, cậu Alexander Duff đã hoàn tất chương trình trung học, rồi bước chân vào đại học Saint Andrews. Hồi ấy phong trào vận động cho công cuộc truyền giáo đang bồng bột giữa các Hội Thánh và do đó có nhiều Hội Thánh mới cũng được sanh ra giữa nước cậu. 23 tuổi chàng tốt nghiệp Đại học và liền được Đức Chúa Trời kêu gọi làm một giáo sĩ Tin lành ở hải ngoại. Sau khi để thì giờ cầu nguyện và xác nhận tiếng Chúa gọi rồi, chàng quyết định cung hiến đời mình đi theo phục vụ Ngài. Chàng được Hội Truyền Giáo sai qua Ấn Độ để truyền giảng Phúc âm cho dân tộc này.

Cuộc hành trình thời ấy khá là vất vả. Vợ chồng vị tân truyền giáo gặp hai lần đắm tàu, một lần ở mũi Hảo vọng và một lần ở cửa sông Ganges. Dĩ nhiên họ mất tất cả đồ đạc, nhất là những trang bản thảo của quyển sách quý mà ông Alexander Duff đang biên soạn. Dầu vậy, họ không nản chí đâu, 8 tháng sau họ đến Calcutta.

Khởi đầu chức vụ, họ lo mở trường để nâng cao trình độ văn hóa giới trẻ bản xứ. Họ dạy Anh ngữ cho dân chúng và dùng Anh ngữ để giảng Tin lành, làm điều này họ không mất nhiều thời gian để học tiếng. Họ dùng Thánh Kinh làm sách giáo khoa chính để dạy. Những người Ấn Độ muốn các nhà truyền giáo dùng tiếng SanChrist (Phạn ngữ) để dạy. Tuy nhiên hai vị giáo sĩ này đã khá rành môn sư phạm nên họ dạy rất mau. Ngày đầu lớp học có chừng 35 học viên, nhưng sau một tuần sĩ số đã lên 300 người xin học. Họ liền được phấn khởi mà xây cất một nhà trường rộng rãi để có thể thu nhận hết số học viên ấy. Mỗi ngày học viên học đọc và viết Thánh Kinh. Ban đầu bị người bản xứ nghi kỵ, nhưng dần dà họ thấy thái độ lịch sự, nhã nhặn và lòng thương yêu chân thành của hai đầy tớ Chúa mà họ đâm ra tự hỏi: Bởi đâu các nhà truyền giáo này có được lòng tốt đến thế? Thế là họ tìm đọc Thánh Kinh vì Thánh Kinh đã biến tạo con người được như thế. Năm thứ hai số học viên lên 1000 người. Thật nhà trường của ông bà giáo sĩ tiến bộ lạ thường, nhất là đã có một số khá đông các học viên nam nữ đã quyết định tin nhận Chúa.

Vì sức khỏe, năm 1834 Tiến sĩ Alexander Duff phải trở về quê hương nghỉ dưỡng sức. Dầu vậy, không bỏ lỡ cơ hội, ông lợi dụng thời gian ở quê nhà để đi khắp nơi trong nước thăm giảng cổ xúy cho công cuộc truyền giáo hải ngoại. Người ta mời ông làm Viện trưởng cho một nhà trường Cao đẳng Thần học và làm giáo sư, nhưng ông đã từ chối và yêu cầu được trở qua Ấn Độ để tiếp tục lo công việc Chúa. Lần thứ nhì trong kỳ nghỉ hạn, ông quay lại Ấn Độ và lập ra một trường học cho giới thiếu nữ thượng lưu Ấn, đó là năm 1857. Khóa đầu có 62 học viên. Các giới chức chính phủ và trí thức nồng nhiệt hoan nghênh công tác này.

Năm 1864, sau bao năm tháng miệt mài công tác nhọc nhằn và vất vả trong công trường thuộc linh cách tận tụy, hết mình nên tiến sĩ Alexander Duff đã kiệt sức, ông buộc phải hồi hương để an nghỉ. Ông đã dành 14 năm cuối đời để lưu hành, giảng dạy trong nước. Phấn khích lòng tôi con Chúa và nhất là không quên động viên hô hào thanh niên nam nữ dâng mình cho Chúa ra đi cứu vớt hàng triệu đồng loại ở xa.

Năm 1878, anh hùng truyền giáo Alexander Duff bước vào Nước đời đời vinh quang của Chúa. Ông hưởng thọ 72 tuổi.

"Còn những kẻ truyền đạt sự khôn ngoan sẽ chiếu sáng giống như sự sáng ngời của các từng trời, và họ sẽ hướng dẫn nhiều người đến sự công bình giống như các vì sao đời đời mãi mãi" Đa-ni-ên 12: