Tìm kiếm

Lời Chúa cho bạn hôm nay:

OpenBible Đức Chúa Trời là nơi nương náu và sức lực của chúng tôi, Ngài sẵn giúp đỡ trong cơn gian truân. Thi thiên 46:1

Dan Of Indonesia

DAN OF INDONESIA

(?-?)

Dan là một người Indonesia, không biết tên ông trong tiếng mẹ đẻ là gì, và cũng chẳng thấy các nhà viết tiểu sử về các sứ giả phục hưng nói gì về lai lịch ông, chỉ có một chi tiết về lý lịch trích ngang, nói rằng trước kia ông theo phái Bái vật giáo. Nhưng cha mẹ ông đã tin theo Chúa Giê-xu, lúc ấy ông còn bé nhỏ. Năm 1957, ông trở lại tin thờ Chúa và được đổi mới nhờ một cuộc truyền giảng Tin lành, và chịu Báp-têm. Ông vào học Thánh Kinh Học viện đông Java để chuẩn bị cho chức vụ tương lai hầu việc Chúa. Sau đó vì thấy khả năng ông nên Ban Giáo sư đã mời ông ở lại giảng dạy cho trường này.

Dầu vậy, ông ban đầu vẫn tự thấy mình còn thiếu quyền năng của Chúa Thánh Linh và thiên vụ không gặt hái được kết quả là bao. Nhưng trong một cuộc giảng Phục hưng do nhà trường tổ chức, Đức Chúa Trời đã dùng hai ông là Roy Hession và William đến khuấy động nhân sự nhà trường bởi Lửa của Thần Linh Ngài qua các bài giảng của họ. Mặt ngoài ông Dan tỏ vẻ thành kính và chịu phục lắm. song trong lòng ông vẫn còn sự tranh chiến, như vướng mắc một cái gì chưa ổn. Đó là việc ông còn dấu cách lén lút những tàn tích của ma thuật, bùa ngãi mà ông bà cha mẹ 4 đời truyền lại. Nhận thấy tội dối trá của mình, ông đã ăn năn xưng tội với Chúa và quyết tâm lìa bỏ. Ông liền được Chúa tháo mở xiềng xích và tiếp nạp được quyền năng Ngài cách đầy dẫy. Việc ông Dan được đổ đầy Thánh Linh là một gương tốt cho Ban Giáo sư và toàn thể học viên trong trường. Đức Chúa Trời đã dùng ông Dan làm một công cụ Thánh để đem Lửa Phấn Hưng của Chúa đến miền Atjeh, năm ở bắc phần đảo Sumatra, nơi được mệnh danh là "Đồn lũy của Hồi giáo". Dân chúng nơi đây rất cuồng tín quá khích mà thực dân Hòa lan phải chiến đấu khá cam go mới chinh phục được miền đất này vào năm 1903.

Rõ ràng là Mục sư Dan đã nhận được khải tượng từ Đức Chúa Trời, nên Ban truyền giáo của ông đã đi đến các thành lũy kiên cố đó để kêu gọi tội nhân mau trở lại với ơn cứu rỗi. Thật ra tài chánh, thực phẩm, chỗ ăn nghỉ... của ban gồm sáu người ai sẽ chu cấp? Nhưng ông Dan cùng các bạn tâm huyết của ông đã nắm chặt Lời của Đức Chúa Trời và ra đi. Họ lên đường tới miền bắc Sumatra mà trong ngân quỹ chỉ vỏn vẹn 35000 Rubi (chừng 100 bảng Anh). Dầu vậy thì với đức tin họ quyết tín rằng Ngân hàng Thiên Thượng thì không bao giờ thiếu hụt. Đầu tiên Chúa đã dùng một phụ nữ vô danh gởi cho ông 500 Rubi khi Ban truyền giáo của ông đang đi trên xe lửa. Sau đó họ qua tàu thủy và đến nơi. Họ lên bờ hiệp chung cầu nguyện: "Nhân Danh Chúa, chúng tôi bước vào đồng lúa truyền giáo tại vùng Atjeh!". Lúc đó trời mưa to, chỗ ăn nghỉ buổi tối mới đến là điều cần kíp trước mắt. Một trưởng lão của Hội Thánh tại địa phương này đã vui lòng tiếp rước ban trong lúc đầu.

Chúa đã cảm động một viên chức đại lý xăng dầu cho mượn một chiếc xe để làm phương tiện đi lại. Một ông chủ tịch công ty xăng dầu khác giúp ban 5000 Rubi. Trải qua hai tháng truyền rao Phúc Âm tại khu vực Atjeh này, hạt giống Tin lành đã được gieo ra cách sâu rộng. Quả là Đức Chúa Trời giàu có thật, Ban đã chi tiêu cho chiến dịch này hơn 200000 Rubi, khi họ khởi hành chỉ có 35000 Rubi thôi, nhưng khi trở về thì còn lại trong ngân quỹ 80000 Rubi.

Mặc dầu ở Atjeh có Nhà thờ Tin lành với hơn 14000 tín đồ Cơ Đốc, song họ đang ngủ mê. Đây là lần đầu tiên Thánh Linh thăm viếng miền đất ấy. Một bọn Hồi giáo quá khích âm mưu giết hại các sứ giả của Chúa, nhưng Ngài đã dùng một cơn mưa lớn để cứu họ. Nhiều lần và ở nhiều nơi Ban Truyền giáo bị xua đuổi. Nhưng khi cuộc truyền giáo Phúc Âm này kết thúc, thì số người Hồi tin Chúa lên đến hàng trăm. Những tín hữu tân tòng đã mang bùa ngãi, hình tượng ra đốt sạch. Họ ăn năn xưng tội và dứt bỏ quỷ thuật. Có 36 thanh niên dâng đời sống mình cho Chúa. Ông Dan và Ban truyền giáo của ông rất cảm kích vả ca ngợi Chúa vì thành quả lớn lao mà Ngài ban cho.

Nhưng ông Dan, một sứ giả phục hưng người Indonesia, là người đáng cảm tạ Chúa nhiều hơn nữa, vì ông đã kinh nghiệm thế nào một người chịu hủy bỏ bùa ngãi, yêu thuật, tàn tích mê tín dị đoan để đầu phục Chúa và tận hiến hoàn toàn cho Ngài, thì Đức Chúa Trời biến tạo và tận dụng làm một khí cụ hữu ích cho đồng bào đồng loại là dường nào!