Tìm kiếm

Lời Chúa cho bạn hôm nay:

OpenBible Đức Chúa Trời là nơi nương náu và sức lực của chúng tôi, Ngài sẵn giúp đỡ trong cơn gian truân. Thi thiên 46:1

Crowther, Samuel Adjai

CROWTHER, SAMUELADJAI

(1806-1891)

Samuel Crowther, một gương mặt lãnh tụ Cơ Đốc giáo lớn của Phi châu. Ông là vị giám mục Anh giáo đầu tiên thuộc lục địa Phi và là nhà lãnh đạo Cơ Đốc giáo sáng giá nhất của châu Phi vào thời đại của ông.

Samuel Adjai Crowther (Hay Ajavi) được sanh ra tại Egba, thuộc bộ tộc Yokuba, trong phần lãnh thổ mà ngày nay là Nigeria.

Khi lên 15 tuổi, ông đã bị bắt bởi đám nô lệ thù địch tấn công, nhưng chiếc tàu buôn nô lệ đó đã bị chận đứng lại bởi một chiếc thuyền của nước Anh và Adjai lập tức bị đưa đến Sierra Leone, và chính đây là nơi mà ông có dịp nghe về Phúc âm, và rồi được hoán cải về với Chúa, chịu Báp-têm, đồng thời lấy tên mới là Samuel Crowther.

Crowther là một sinh viên xuất sắc, thông thái, tài ba (là một sinh viên đầu tiên của Học viện Fowrah Bay). Crowther cũng đã nhanh chóng trở thành giáo sư trong nhà trường truyền giáo của Giáo hội, và cũng là người tiên phong thuộc sắc dân Yokuba phục vụ ở Freetown. Ông là một trong hai đại biểu của tổ chức truyền giáo của Giáo hội nằm trong phong trào chinh phục nước Nigeria năm 1841, và đã được người ta nhìn nhận là nhà Phúc âm hóa nhân dân Phi lục đầy tài năng mà do chính châu lục này đã sản sinh ra. Ông được thụ phong Linh mục tại Luân đôn năm 1843, đã được giao cho một sứ mạng mới trong lãnh địa riêng của bộ tộc Yokuba của ông. Giữa những người cải giáo đầu tiên đó là người mẹ và người chị ruột mà ông đã bị lạc mất từ lâu.

Crowther đã hoàn tất nhiều chức dịch như nhà Truyền bá Tin lành, là dịch giả có tài và là người hóa giải nhiều cuộc tranh biện. Ông đã gây được khá nhiều ấn tượng khó phai mờ đối với nhiều tầng lớp dân chúng, kể cả nữ hoàng Victoria, khi ông đến viếng Anh Quốc. Ông đã lãnh đạo phái bộ truyền giáo Nigeria mới trong năm 1857 và đến năm 1864, ông trở thành Giám mục Anh quốc giáo trước nhất của Phi Châu. Vùng trách nhiệm của ông trải hàng trăm dặm trong lãnh thổ thuộc Nigeria. Những năm cuối của cuộc đời ông đã bị lu mờ bởi sự tranh luận tương quan đến cái gọi là: "Luận điệu vô kỷ luật trong chức nhiệm của ông.

Giám mục người Phi này an nghỉ trong nước Chúa năm 1891, và ông hưởng thọ được 85 tuổi.