Tìm kiếm

Lời Chúa cho bạn hôm nay:

OpenBible Anh em há chẳng biết rằng thân thể mình là đền thờ của Đức Thánh Linh đang ngự trong anh em, là Đấng mà anh em đã nhận bởi Đức Chúa Trời, và anh em chẳng phải thuộc về chính mình sao? Vì chưng anh em đã được chuộc bằng giá cao rồi. Vậy, hãy lấy thân thể mình làm sáng danh Đức Chúa Trời. 1 Cô-rinh-tô 6:19-20

Crosby, Fanny Jane

CROSBY, FANNY JANE

(1820-1915)

Fanny Jane Crosby có một vị trí cao vời không ai vượt nổi trong lãnh vực thi ca và lời cho các bản Thánh ca Cơ Đốc giáo. Bà sinh tại Putnam, County, NewYork, ngày 24-3-1820. Crosby chỉ sống được 6 tuần lễ từ khi ra đời với cặp mắt sáng bình thường. Sau đó đôi mắt bà đã hoàn toàn mù lòa suốt đời.

Thân phụ của Crosby qua đời khi bà được 1 tuổi, bà được bà nội nuôi dưỡng. Khi thấy con gái mình bị khiếm thị không phương cứu chữa, mẹ Crosby đã an ủi con mình rằng: "Fanny ơi, hai đại thi hào thế giới là Homer và Milton đã mù cả. Đôi khi Đức Chúa Trời giới hạn thị lực thể xác để nhãn quang thuộc linh được sáng tỏ trọn vẹn". Bà mẹ cũng đọc câu thơ của Miltan (một đại thi sĩ mù người Anh) cho nàng nghe. Quả thật vậy, trong suốt 95 năm của cuộc đời bà với đôi mắt mù, nhưng Crosby đã thấy được sự hiện diện đầy vinh quang của Đức Chúa Trời bằng đôi mắt tâm linh của mình, và qua đó Chúa đã ban cho bà thi tài hiếm có để sáng tác hàng ngàn bài thơ ca ngợi tình yêu, sự cứu chuộc, chăm sóc của Ngài đối với bà và mọi người.

Là một giáo sư và thi sĩ, bà Crosby đã sáng tác hơn 9000 bài thơ để phổ nhạc. Thánh ca Việt ngữ có rất nhiều bài dịch lời của bà (241, 245, 267, 269, 272). Fanny được vậy, là nhờ hiền mẫu của bà, và bà nội của Crosby đã dạy cho bà cách nhận biết các tiếng chim và phân biệt các mùi thơm bông hoa. Mỗi khi đi ngủ bà nội và mẹ hay kể chuyện tích Thánh Kinh cho nàng nghe. Nhờ đó nàng đã sớm học biết về Chúa Giê-xu đến thế gian để làm Cứu Chúa của mọi người và của chính nàng. Crosby nói: "Chính nhờ Chúa và bà nội tôi mà tôi đã học biết Thánh Kinh và tất cả những nguồn thi hứng về nghệ thuật văn chương, thi phú của tôi đều bắt rễ từ Thánh Kinh". Crosby có thể thuật kể tất cả những câu chuyện Thánh Kinh mà không thiếu một chi tiết nào. Năm 15 tuổi Fanny vào học trường mù của thành phố NewYork, cô theo học ở đó 12 năm và làm giáo sư ở đó 11 năm. Cô có dịp nghiên cứu kỹ các đại thi hào đương thời như Bonar, Bryant, Longfellow, Fennyson, Whittier và Wesley. Crosby đã được vinh dự đọc thơ mình cho hai vị Tổng thống Hoa kỳ là John Tyler và James Folk nghe.

Năm 1843, Crosby trở thành thượng khách của Lưỡng viện Quốc Hại Hoa kỳ. Các vị nghị sĩ lúc bấy giờ đã không cầm được nước mắt khi nghe bà đọc, không phải là một diễn văn hấp dẫn hoặc là một câu chuyện thương tâm nào, mà họ đã cảm xúc vì các bài thơ do chính người phụ nữ mù khả ái này sáng tác để tôn ngợi Chúa Giê-xu và tình thương yêu kỳ diệu của Ngài. Chính nhạc sĩ W. B. Bradbury đã phổ nhạc các bài thơ của bà.

Năm 1858, Crosby kết hôn với Alexander Van Alstyne, là nhạc sĩ mù và giáo sư trong trường của bà. Họ sanh được một đứa con trai, song đẹp ý Đức Chúa Trời nên Ngài đã đem em bé này về với Chúa. Trong cơn đau thương này, Crosby càng đến gần Chúa hơn.

Bài Thánh ca đầu tiên của Crosby chinh phục thế giới là "Chúa, xin đừng lìa con phận cùng nhân!" (Thánh Ca Việt Nam số 256). Crosby rất yêu mến Thánh nhạc, bà nói: "Nhiều khi tôi quên ăn để nghe các bản Thánh ca của Wesley, Cowper, Watts, Bonar, Newton, Faber..."

Fanny Jane Crosby qua đời đêm 11-2-1915 khi bà đang viết thư an ủi một người bạn có con gái qua đời. Quan tài của bà phủ đầy hoa và lá cờ Hoa kỳ. Ban hát lễ tang đã hòa ca các bản Thánh ca do chính Fanny Crosby sáng tác lúc còn sinh tiền.