Tìm kiếm

Lời Chúa cho bạn hôm nay:

OpenBible Anh em há chẳng biết rằng thân thể mình là đền thờ của Đức Thánh Linh đang ngự trong anh em, là Đấng mà anh em đã nhận bởi Đức Chúa Trời, và anh em chẳng phải thuộc về chính mình sao? Vì chưng anh em đã được chuộc bằng giá cao rồi. Vậy, hãy lấy thân thể mình làm sáng danh Đức Chúa Trời. 1 Cô-rinh-tô 6:19-20

Cowper, William

COWPER, WILLIAM

(1731-1800)

Trong số những nhà soạn nhạc Thánh ca Cơ Đốc giáo, có lẽ William Cowper cũng đáng nói tới.

Ông sinh quán tại Anh quốc năm 1731, và tạ thế năm 1800. Cowper là con trai của một mục sư. Cuộc đời ông là cả chuỗi ngày của sự đau buồn, có thể nói là cả một tấm bi kịch. Mẹ ông qua đời lúc ông làm việc trong chính phủ, nhưng ông cảm thấy là cuộc đời mình quá ư vô vị.

Nhưng may mắn cho Cowper vì ông có một người bạn thân là một nhà truyền đạo và cũng là một nhà thơ, đó là Mục sư John Newton. Hai người là bạn chí thân trong nhiều năm. Họ cùng cộng tác với nhau soạn được một số Thánh ca và thi phẩm đáng kể, (Olney Hymns)

Càng ngày Cowper cảm thấy đời sống của ông đầy những mặc cảm buồn chán (sử không nêu ra một lý do nào của căn bệnh trầm uất này). Đây cũng là duyên cớ khiến ông mất việc trong chính quyền! Cuối cùng ông chẳng biết chọn con đường nào khác ngoài cái chết! Nhưng ông không thể nào chết được, vì trong ngõ ngách tâm hồn ông vẫn còn phần nào hình ảnh của tình yêu Đấng Christ. Một tia hy vọng thúc đẩy ông để can đảm đối diện với con người thật của mình. Tháng 7 năm 1764 ông bắt đầu thèm học Thánh Kinh trở lại, và các câu trong La mã 3:24-25 đập vào mắt ông: "Vả họ nhờ ân phúc Ngài mà được xưng công bình vô điều kiện, bởi sự chuộc tội đã làm trọn trong Chúa Giê-xu Christ, là Con Đức Chúa Trời đã làm của lễ chuộc tội, bởi đức tin trong huyết của Đấng ấy, Ngài đã bày tỏ sự công bình như vậy, vì đã bỏ qua các tội phạm trước kia". Những lời này đã khắc sâu vào tâm trí và linh hồn ông. Ông biết chắc mình đã được tha thứ tội lỗi bởi hồng ân của Chúa, lòng ông cảm động và đầy tiếng ngợi khen Ngài. Ông đã được ban cho lời thơ rất ngọt ngào, và đã được Lowell Mason phổ nhạc, mấy câu thơ như sau:

"Kìa trông suối thiêng huyết báu tuôn đầy

Từ hông Giê-xu phát nguyên

Tội nhân tắm mình dưới suối huyết này,

Sạch hết mọi gian ác liền;

Trắng trong bao nỗi ác khiên

Tội nhân tắm mình dưới suối huyết này

Sạch hết mọi gian ác liền"

Cowper, một tội nhân khốn khổ đã bị nỗi ám ảnh của sự hình phạt dày vò, đau khổ, buồn thảm... Bây giờ tuôn đổ ra những ca khúc Thánh tiềm tàng lòng bác ái của Chúa Giê-xu, Ngài đã chịu hy sinh, đổ huyết cứu chuộc loài người, trong đó có W. Cowper.

Bài "Suối huyết tuôn" là một trong những bài Thánh nhạc truyền giảng rất được ưa thích. (Thánh Ca Việt Nam số 181).