Tiến sĩ Triệu DUNG Cơ

(PAUL YONGGI CHO)

Tiến sĩ Paul Yonggi Cho (trong tiếng việt gọi là Triệu Dung Cơ) là một trong những nhà lãnh đạo Cơ Đốc giáo kiệt xuất trong thời đại của chúng ta. Ông là một Mục sư tại Hàn Quốc, thuộc Giáo hội Ngũ Tuần.

Chuyện sử về cuộc đời ông Yonggi Cho là cả một phép lạ của Đức Chúa Trời đã thi thố trên ông. Ông Yonggi Cho là một người sanh ra ở Bắc Hàn. Trong cuộc nội chiến Nam bắc (1950-1955) thì ông và gia đình di tản xuống miền nam, ở tại thành phố Pusan. Hồi còn là một thiếu niên, ông lâm cảnh nghiệt ngã cả về tinh thần và thể xác. Ông vừa phải làm việc đầu tắt mặt tối để chỉ kiếm ra mỗi ngày một bữa ăn vô cùng kham khổ và tiếp tục học hành, vừa phải chống trả lại căn bệnh lao quái ác đã đến thời kỳ tàn phá toàn bộ tim phổi và cơ thể ông. Đang khi nằm chờ chết trong một chiếc lều được phủ bằng một tấm chăn rách nát, thì ông có dịp ôn lại đạo Phật là tôn giáo truyền thống do tổ tiên để lại từ lúc ông còn thơ ấu. Nhưng ông chẳng tìm thấy một sự trả lời nào cho tình trạng hết sức tuyệt vọng của mình. Lúc đó thân sinh ông đã khuyên ông hãy khấn vái Đức Phật thì sẽ được tìm thấy sự cứu giúp, ông liền phản đối và nằm trên giường chờ chết!. Trong cơn đau thương không một hy vọng nào trong bóng đêm dày đặc của cuộc đời đó, ông Yonggi Cho đã gào thét: "Có Thượng Đế không? Nếu thật có Ngài, xin hãy mau đến cứu giúp tôi ngay giờ này? Tôi đang sửa soạn để chết đây!"

Đấng Thượng Đế là Đức Chúa Trời Toàn năng nhân từ, đầy dẫy lòng thương yêu đã nghe thấu lời cầu xiu kêu van của ông bằng một hình thức mà ông không ngờ được. Một buổi sáng có một cô gái nhỏ bước vào chỗ ông đang nằm liệt đó, trên tay cô ôm một quyển Thánh Kinh. Ông Yonggi Cho hết sức kinh ngạc vì theo phong tục của Hàn Quốc thì đàn bà là hạng thấp kém và không được phép dạy dỗ ai. Cô gái vô danh ấy nói: "Tôi biết ông sắp chết, tôi muốn được trò chuyện với ông về Cứu Chúa Giê-xu diệu kỳ của tôi" Nghe thế, ông Yonggi Cho cương quyết xua đuổi cô gái với lời đe dọa: "Cô biết rằng hàng triệu con vi trùng lao trong căn nhà này sẵn sàng truyền lây bệnh lao hiểm nghèo cho cô hay không?" Cô gái đáp: "Tôi có Chúa Giê-xu bảo vệ". Cuối cùng cô gái đã rời căn nhà bẩn thỉu đó... và ông Yonggi Cho thở ra nhẹ nhàng: "Nhờ ơn Phật, cô ta đã đi rồi". Sáng hôm sau, cô gái đó trở lại vì cô rất thương yêu linh hồn ông. Lần này cô mạnh dạn hát Thánh ca và đọc Thánh Kinh cho ông nghe. Dầu bị ông nguyền rủa thậm tệ, bị gọi là con chó ghẻ Cơ Đốc, song người nữ thánh đồ bé nhỏ đó đã rất vui mừng, nét mặt tươi sáng hân hoan, chẳng lộ vẻ gì buồn giận, và cũng chẳng phản ứng gì, cô chỉ kiên nhẫn nói về tình yêu của Chúa Giê-xu cho ông mà thôi. Ngày thứ năm cô này lại đến nữa, ông Yonggi Cho hỏi tại sao cô "lì" như thế cô đáp: "Có một Đấng thúc giục tôi đến đây cầu nguyện cho ông". Khi đó ông tò mò hỏi: "Đấng đó là ai?" Thì cô gái rất sung sướng, hai hàng nước mắt lăn dài trên gương mặt và đáp: "Đó là Cứu Chúa Giê-xu yêu dấu của tôi. Ngài cũng yêu ông nữa". Ông ngỏ ý muốn biết Chúa Giê-xu đó. Cô gái đã làm chứng cho ông và trao tặng ông quyển sách Thánh Tân Ước. Từ ngày biếu ông quyển Sách Thánh, cô gái ấy không còn trở lại nữa. Nhưng Lời của Đức Chúa Trời đã có chỗ đứng trong lòng ông Yonggi Cho rồi.

Sau đó, với thân thể còn tiều tụy mệt nhọc, ông liền lần mò đến một Nhà thờ Tin lành và gặp một Mục sư người Mỹ, vị này đã làm chứng thêm cho ông. Tại đó một ngày ông đã quỳ gối ăn năn tội tin nhận Giê-xu làm Cứu Chúa. Được tiếp đón bởi những tín nhân Cơ Đốc chân thật, nhân ái ông Yonggi Cho rất đỗi cảm kích. Khi trở về nhà thì ông đã bắt đầu cầu nguyện. Và một sự mặc khải vinh quang thiên thượng. Chúa Giê-xu đã hiện ra và ông đã được Báp-têm bằng Thánh Linh, đồng thời căn bệnh hiểm nghèo trên cơ thể ông đã chấm dứt một cách lạ lùng mà các bác sĩ khi chiếu điện trở lại đã hết sức kinh ngạc.

Được sự phấn khích của Giáo hội Ngũ tuần Phúc âm toàn vẹn, ông Yonggi Cho đã ghi danh học Thần học ở Seoul. Mặc dầu ông sống rất cơ hàn, nghèo đói thường trực, nhưng gương mặt ông lúc nào cũng như vừa nhận của cải tài sản gì khổng lồ khó tả nổi. Trong những ngày mùa đông tháng rét khủng khiếp, ông Yonggi Cho phải mượn áo khoác của các Giáo sĩ để mặc cho ấm. Nhưng Đức Chúa Trời đã thương xót cứu chuộc cả xác lẫn hồn ông. Ngài cũng dùng ông làm công cụ đã được mài dũa để có ích cho công việc Ngài.

Ông mở đầu chức vụ mình bằng truyền bá Phúc âm ở trong một căn lều vải rách rưới trên một khu đất bỏ hoang, cũng có một nhóm tín hữu cùng đinh họp tại đó. Chẳng bao lâu căn lều đầy người dự nhóm, phải đứng tràn ra bên ngoài. Hội Thánh nhỏ bé đó đã mua được một miếng đất ở trung tâm thủ đô Seoul. Cuộc phấn hưng khởi sự diễn ra. Nhà thờ có 10000 chỗ ngồi thì ngày càng chật cứng, với ban đầu là lễ hai, lễ ba, lễ bốn, song thường là trong các ngày Chúa nhật cũng không đủ chỗ cho số tín hữu ngày càng gia tăng tham dự. Năm 1970 Hội Thánh đó có 200000 tín đồ, năm 1985 có 350000 tín đồ, năm 1987 lên đến 600000 người và cho tới ngày nay (1994) đã có trên một triệu tín hữu rồi. Và đây là một Hội Thánh có số lượng tín giáo đông đảo hơn hết trên thế giới.

Ngày nay, Mục sư Tiến sĩ Paul Yonggi Cho là nhà sáng lập và là Hội trưởng của Hội Thánh Tăng Trưởng Quốc tế. Ngoài công tác khá bận rộn ở quê nhà, ông còn chu du truyền giảng khắp nơi trên thế giới như ở Mỹ Châu, Âu Châu, Anh Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ... Sứ điệp mà Mục sư Yonggi Cho rao giảng rất đơn sơ, chỉ căn cứ trên Thánh Kinh. nhưng đã được yểm trợ bởi quyền năng vô song của Thánh Linh Đức Chúa Trời tác động trong đó, nên đã có sức thu hút trên hàng khối thính giả và đã chinh phục hàng vạn linh hồn đang bị Sa-tan trói buộc.

Tiến sĩ Paul Yonggi Cho cũng là tác giả của một số sách giảng Thánh Kinh rất siêu nhiệm và mang tính chất thúc đẩy lớn, làm chứng cách sống động cho những ai đọc đến như: Sống Thành Công, Đức Tin Năng Động, Hãy Mở Con Đường Dẫn Bạn Đến Thành Công, Giải quyết những nan đề của cuộc sống...